Việt Nam tích cực chuẩn bị tham gia Vòng Đàm phán Doha

Sáng nay (7/9), tại Hà Nội, Dự án Hỗ trợ thương mại đa biên Giai đoạn 3 (EU - Việt Nam MUTRAP III) tổ chức hội thảo “Hỗ trợ Việt Nam tham gia Vòng Đàm phán Doha”.

Hội thảo này có ý nghĩa quan trọng trong việc tư vấn, hỗ trợ Việt Nam khai thác tối đa lợi ích khi gia nhập WTO và tham gia Vòng Đàm phán Doha. Đặc biệt, Việt Nam có thể tận dụng quyền của một thành viên chính thức của WTO, chủ động đề xuất kiến nghị và thảo luận về các chính sách thương mại thế giới nhằm bảo vệ ngành nông nghiệp, thương mại dịch vụ và thị trường phi nông nghiệp trong nước.

Doha là Vòng Đàm phán đang bị trì hoãn vì tính chất phức tạp và sự xung đột lợi ích, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Tại Hội thảo lần này, các diễn giả phân tích những tình huống có thể xảy ra trên thị trường Việt Nam khi Vòng Đàm phán Doha thành công hoặc thất bại và tác động của từng tình huống cụ thể. Đồng thời đề xuất những biện pháp để Việt Nam có thể bảo vệ được nền nông nghiệp trong nước, như sử dụng cơ chế phòng vệ đặc biệt (SSM) dành cho các nước đang phát triển, khuyến nghị Việt Nam sớm xây dựng danh mục các mặt hàng nhạy cảm và đặc biệt để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra trong Vòng Đàm phán Doha.

Theo Giáo sư Claudio Dordi- Tư vấn trưởng MUTRAP III: Với tư cách là nước thành viên mới gia nhập tổ chức WTO, Việt Nam có thể hưởng lợi từ Vòng Đàm phán Doha và có nhiều cơ hội để thâm nhập thị trường các nước mà chưa phải đưa ra những nhượng bộ tương ứng trong đàm phán. Tuy nhiên, sau năm 2012, nếu Vòng Doha chưa kết thúc, Việt Nam sẽ phải mở cửa thị trường vì các đàm phán Doha đều có tính chất hai chiều. Để hạn chế được những bất lợi khi mở cửa thị trường, ngoài việc nâng cao khả năng cạnh tranh, việc chủ động tham gia các Vòng Đàm phán Doha nhằm đề xuất các quyền lợi của mình là một giải pháp rất quan trọng mà Việt Nam không nên bỏ qua.

Tại hội thảo, các diễn giả còn cung cấp nhiều thông tin về diễn biến mới nhất của Vòng Đàm phán Doha về các lĩnh vực: nông nghiệp, tiếp cận thị trường phi nông nghiệp, thương mại dịch vụ và kiến nghị những giải pháp quan trọng hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị cho việc tham gia các đàm phán trong Vòng Doha diễn ra trong thời gian tới./.

PV