PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Bò tót ở vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc VQG Nam Cát Tiên cho biết: ở khu vực này hiện có khoảng từ 19-22 đàn bò tót với tổng số lượng cá thể khoảng 110-120 con sinh sống ổn định.

Bò tót (Bos gaurus), còn gọi là con gaur, là động vật thuộc họ trâu bò (Bovidae) có lông màu sẫm và kích thước lớn, sinh sống chủ yếu ở vùng đồi của Ấn Độ và Đông Nam Á.

CTV Tăng A Pẩu, người thực hiện những hình ảnh này cho biết: “Mình đã rình đàn bò từ hơn 1 năm rưỡi qua, may mắn gặp nó ở tràng cỏ cuối vườn Nam Cát Tiên phía giáp ranh xã Tà Lài  lúc 17h30 ngày 12/4/2011.  Đúng là tốn biết bao công lao sức lực. Hôm sau, đi cùng với một phụ nữ người Pháp trong dự án hỗ trợ của Chính phủ Pháp trong việc bảo tồn bò tót, ra trảng cỏ nhưng không gặp được đàn bò.

Ngày hôm sau nữa cả đoàn lại xuống hiện trường mong gặp lại đàn bò nhưng chúng không xuất hiện…”

Nữ chuyên gia Pháp và Giám đốc Trần Văn Thành trên chòi quan sát
Từ chòi quan sát nhìn thấy đàn bò nơi trảng cỏ
Trông chúng nhẩn nha ăn cỏ, nhìn từ xa tưởng là bò nhà. Nhiều người đã bị chúng tấn công vì lí do đó, người ta vô tình bước lại gần chúng, mà cái lưỡi của loài bò này sắc như câu liêm, chỉ cần liếm thôi cũng đủ tróc da người.
Anh Hoàng, người Trưởng đội kiểm lâm Núi Tượng đang đi ra từ trảng rừng để tìm bò chụp ảnh. Cách đây hơn 2 tuần, cũng chính ở Nam Cát Tiên, một kiểm lâm viên đã bị bò húc lột hết da phần đùi vì muốn tiếp cận bò và cố chụp ảnh…
Anh Hoàng, Trưởng đội kiểm lâm Núi Tượng chụp ảnh bò tót
Bò tót có cái mũi rất thính... chúng dường như biết được sự có mặt của người nên đồng loạt ngẩng mặt lên nhìn về hướng có người và tiếng lạch cạch của camera. 
Bò tót rất thính...
Một hồi sau, chúng lũ lượt theo nhau chui sâu vào rừng, khi mặt trời khuất bóng...
Ảnh chụp chiều mưa rơi rả rích 4/9/2010 . Con bò này gẫy mất 1 sừng, chắc do huyết chiến với con khác tranh ngôi bá ?
Ảnh chụp đêm bầy 7/9/2010, bầy bò tót này khoảng 7 con, chúng ra ăn cỏ non khi mưa vừa dứt

Tăng A Pẩu
Video đang được xem nhiều
PC_AfterArticle_336
fb-fanpage
PC_CenterArticle_160x600
PC_Detail_MiddleColumn_160x