PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Đồi A1 những chiến công còn vang mãi

Đặt chân lên đồi A1 (Điện Biên), được chứng kiến những chứng tích lịch sử còn sót lại của một trận chiến ta thấu hiểu sự hào hùng của các chiến sỹ thời đó.

Đặt chân tới Điện Biên những ngày đầu tháng 5, một không khí của sự chiến thắng, hào hùng như đang bao trùm lên toàn thành phố của vùng núi rừng Tây Bắc xa xôi này.

Nhắc đến Điện Biên, chúng ta không thể không nhắc tới những địa danh gắn với những trận chiến lịch sử được nhiều người biết đến như Mường Thanh, khu trung tâm đề kháng Him Lam, Hồng Cúm, căn cứ địa Mường Phăng… Và đặc biệt là đồi A1 nơi đã diễn ra trận chiến lịch sử kéo dài 39 ngày đêm.

Di tích A1 (cứ điểm Elian 2) nằm cạnh quốc lộ 279 (đường 7/5) thuộc phường Mường Thanh - thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Cứ điểm này cao 32 m so với mặt đường có diện tích 83.000 m2, cách Sở chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của thực dân Pháp khoảng 500 m về phía Tây theo đường chim bay.

A1 thuộc dãy đồi phía Đông cùng với C1, C2, D và E tạo thành bức tường thành vững chắc che chở cho phân khu trung tâm, là điểm cao cuối cùng trực tiếp che chở cho Sở chỉ huy quân Pháp và được ví như “chìa khóa” của cả tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Hơn 2000 cán bộ, chiến sĩ của ta đã anh dũng hi sinh. Cuối cùng quân ta đã làm chủ hoàn toàn cứ điểm A1 vào 4h sáng ngày 7/5/1954, mở toang cánh cửa thép tiến thẳng vào trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Trận thắng A1 có một ý nghĩa rất quan trọng, đã mở ra cho toàn mặt trận nhanh chóng chuyển sang tổng công kích và đã giành toàn thắng chỉ sau đó 13 giờ đồng hồ.

Ngày nay đến với cứ điểm A1, qua những chứng tích lịch sử còn lại của chiến tranh như: đường hầm, chiếc xe tăng, hố bộc phá… chúng ta cũng phần nào thấu hiểu được sự vất vả, gian khổ cũng như tinh thần anh dũng, quả cảm của các chiến sỹ để có được sự độc lập, tự do ngày hôm nay./.

doi a1 nhung chien cong con vang mai hinh 0

doi a1 nhung chien cong con vang mai hinh 1

Ngay từ dưới chân đồi là hình ảnh những khẩu pháo, xe tăng được giữ gìn, bảo quản từ những năm tháng chiến tranh ác liệt

doi a1 nhung chien cong con vang mai hinh 2

Lô cốt cây đa cụt “Ụ thằng người”. Lô cốt này bị đại đội 671 - tiểu đoàn 251 - trung đoàn 174 - đại đoàn 316 tiêu diệt lúc 1h30' ngày 7/5/1954

doi a1 nhung chien cong con vang mai hinh 3

Đường phản kích của quân Pháp từ Mường Thanh lên A1

doi a1 nhung chien cong con vang mai hinh 4

Đồi A1 căn cứ điểm quan trọng bậc nhất trong hệ thống phòng tuyến 5 quả đồi phía Đông bảo vệ khu trung tâm Mường Thanh

doi a1 nhung chien cong con vang mai hinh 5

Hầm chỉ huy kiên cố nhất của cứ điểm A1 (Elian II) bị các đại đội 315, 317 (tiểu đoàn 249 - trung đoàn 174 - đại đoàn 316) đánh chiếm đêm 6/5/1954.

doi a1 nhung chien cong con vang mai hinh 6

Phía trước cửa hầm...

doi a1 nhung chien cong con vang mai hinh 7

.. lối vào chính của hầm

doi a1 nhung chien cong con vang mai hinh 8

Chiếc xe tăng Bazeille được đặt ngay trên đồi như một minh chứng của lịch sử

doi a1 nhung chien cong con vang mai hinh 9

doi a1 nhung chien cong con vang mai hinh 10

Hố bộc phá được tạo thành do Nguyễn Phú Xuyên Khung, Nguyễn Điệt, Nguyễn Văn Bạch giật nổ khối bộc phá 960 kg vào lúc 20h30' ngày 6/5/1954 và tiêu diệt 1 đại đội địch.

doi a1 nhung chien cong con vang mai hinh 11

Khu vực giành giật quyết liệt giữa ta và địch từ ngày 30/3 - 6/5/1954

doi a1 nhung chien cong con vang mai hinh 12

Lô cốt của quân Pháp

doi a1 nhung chien cong con vang mai hinh 13

doi a1 nhung chien cong con vang mai hinh 14

Xung quanh đồi là những đường hầm chằng chịt kéo dài từ chân đồi cho tới đỉnh đồi

doi a1 nhung chien cong con vang mai hinh 15

Bên cạnh những đường hầm dày đặc là hệ thống hàng dào dây thép gai chạy xung quang đồi tạo thêm sự kiến cố của căn cứ địa này.

Huy Phương/VOV online
Video đang được xem nhiều