Thế là mình đã biết gói bánh chưng !

Nghe học sinh nói “Con chưa bao giờ gói bánh chưng cả!”, một cô giáo trẻ quay sang thì thầm với đồng nghiệp: “Em cũng chưa bao giờ...”

Trong 4 đêm liền, thày và trò trường THCS Marie Curie (Hà Nội) tổ chức gói và luộc bánh chưng.

Ý tưởng này được thày Hiệu trưởng đưa ra, để mang lại cho học sinh những trải nghiệm thú vị, dạy cho các em về truyền thống, tạo cho các em một hoạt động ngoại khóa bổ ích và mang lại những kỷ niệm đáng nhớ trong đời học sinh.

Nhà trường chuẩn bị sẵn gạo, đỗ, thịt, lá dong, lạt, nồi luộc bánh và củi (cha mẹ học sinh không phải đóng góp). Suốt hai tuần trước đó, giáo viên môn Kỹ thuật- Công nghệ dạy cho học sinh và cả các cô giáo chi tiết về các công đoạn: vo gạo, đãi đỗ và thổi đỗ, thái thịt, rửa lá và cắt sống lá, lau lá; cách gói bánh, luộc bánh, vớt bánh, rửa bánh và ép bánh...

Học sinh em nào cũng háo hức vì hầu hết các em lớn lên trong thời buổi mà người ta quá bận rộn, thị trường lại nhiều hàng làm sẵn nên không còn mấy gia đình tổ chức gói bánh chưng.

Những buổi gói bánh của từng khối lớp 6,7,8,9 diễn ra suôn sẻ, vui vẻ và an toàn. Học sinh được nghe tự tay gói bánh của mình, rồi bên nồi luộc bánh, nghe các cô giáo kể về Tết “hồi trước”, được chia sẻ với nhau những phần công việc nội trợ mà có em từ trước đến nay chưa bao giờ động tay…

Một vị phụ huynh có con là nam sinh lớp 7P chia sẻ: “Hoan hô nhà trường, ý tưởng này thật quá hay! Qua những hoạt động ngoại khóa thế này mà các con ngoan hơn, lớn khôn hơn, yêu trường yêu lớp hơn”.

Vất vả nhất là các cô giáo. Tất bật từ chiều hôm trước lo “chỉ đạo” từng em gói bánh, lo bữa ăn và giấc ngủ khi đêm hôm đó học sinh ngủ lại trường (đêm luộc bánh), các cô đều mệt nhoài. Thế nhưng, ai cũng cảm thấy vui…

Hôm sau, mỗi em mang tấm bánh mình tự tay gói về nhà. Chị phụ huynh học sinh lớp 7P tâm sự: "Cảm động đến trào nước mắt. Con mình sao khéo tay vậy, thế là nó đã lớn rồi...".



Mỗi bạn có 1 miếng vải thêu tên để đánh dấu bánh mà mình gói

Cô Nguyễn Thanh Xuân, Chủ nhiệm lớp 8G hướng dẫn học trò tra thịt vào nhân bánh




Có bạn gói rất nhanh và đẹp, dù lần đầu tự tay làm bánh



Bánh gói xong đưa vào luộc. Mỗi lớp riêng một nồi bánh


Từng lớp cử các nhóm ngồi trông nồi bánh, giữ cho củi cháy đều, khi cạn nước thì thêm nước. Bên hơi ấm của bếp lửa, bên nồi bánh chưng sôi bùng bục vui tai, các nhóm nghĩ ra những trò chơi vui nhộn... 

Bịt mắt bắt dê


Chơi tú

Nghịch ngợm bôi than vào mặt nhau

Nướng khoai lang

Hay đơn giản là quây quần trò chuyện bên cô giáo và các bạn

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên