PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Trung thu chẳng thể thiếu đèn ông sao

Trung thu về, không chỉ là dịp trẻ em được trông trăng, phá cỗ. Những chiếc đèn ông sao đủ sắc màu, lung linh tỏa sáng đã góp phần gieo vào lòng trẻ thơ những ước mơ thật đẹp

Cách thành phố Nam Định hơn 10 km, làng Báo Đáp thuộc xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có nghề làm đèn ông sao cho trẻ em mỗi dịp Trung thu. Trải qua bao thăng trầm, các nghệ nhân nơi đây vẫn giữ được bí quyết làm đèn ông sao truyền thống.

Thôn Báo Đáp có gần 1.000 hộ thì có tới 300 hộ làm nghề truyền thống. Làm đèn ông sao tuy được coi là nghề phụ nhưng lại là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Nghề làm đèn tuy không vất vả nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì, khéo tay.

Một chiếc đèn ông sao đẹp tới tay các cháu thiếu nhi vào dịp Tết Trung thu phải trải qua nhiều công đoạn. Từ những cây nứa mảnh mai, mảnh giấy bóng, qua bàn tay tài hoa của người thợ, chúng đã gắn kết với nhau thành những chiếc đèn ông sao lung linh đủ sắc màu.

Nghề làm đèn ông sao không những tạo việc làm lúc nông nhàn, tăng thêm thu nhập cho người dân thôn Báo Đáp;. hơn thế, nó cũng góp phần lưu giữ một nét văn hóa truyền thống, để Tết Trung thu có ý nghĩa hơn, để khẳng định văn hoá dân gian vẫn có chỗ đứng và giá trị trường tồn trong thời buổi hiện nay.

Cụ bà Nguyễn Thị Á (84 tuổi) cùng cô cháu gái vừa ngồi vê diềm đèn vừa kể chuyện. Năm nay, số lượng đèn ông sao của gia đình sản suất từ tháng Giêng được khoảng 20.000 chiếc, bằng khoảng 2/3 so với mọi năm và đều làm theo đặt hàng của khách trên Hà Nội. Lý do là do sự cạnh tranh của những mặt hàng đồ chơi từ Trung Quốc được đưa về nhiều và đây cũng là tình hình khó khăn chung của các hộ nghề khác trong thôn./.

trung thu chang the thieu den ong sao hinh 0

Bận rộn sản xuất chuẩn bị cho dịp tết Trung Thu.

trung thu chang the thieu den ong sao hinh 1

Những chiếc đèn ông sao đang dần định hình.

trung thu chang the thieu den ong sao hinh 2

Cụ Á đã 84 tuổi nhưng vẫn còn nhanh nhẹn và khéo léo với những chiếc đèn ông sao truyền thống.

trung thu chang the thieu den ong sao hinh 3

Vê diềm đèn ông sao.

trung thu chang the thieu den ong sao hinh 4

Mọi thành viên trong gia đình đều tham gia làm đèn ông sao, người cắt tre, người dán giấy....

trung thu chang the thieu den ong sao hinh 5

 ...người đóng gói đèn ông sao thành từng chồng để chuẩn bị cho khách đến lấy hàng.

trung thu chang the thieu den ong sao hinh 6

Đèn ông sao thành phẩm sẵn sàng phục vụ tết Trung Thu.

trung thu chang the thieu den ong sao hinh 7

Bên cạnh những mặt hàng đồ chơi trên phố Hàng Mã, Hà Nội thì đèn ông sao vẫn luôn chiếm được những vị trí trưng bầy bắt mắt khắp các gian hàng vào mỗi dịp tết Trung Thu.

trung thu chang the thieu den ong sao hinh 8

Và cả những người bán rong mang đèn đi khắp các khu phố trung tâm Hà Nội.

trung thu chang the thieu den ong sao hinh 9

Những cháu bé cũng rất thích làm đèn ông sao mỗi dịp tết Trung Thu.

Vũ Thành Công (thực hiện)
Video đang được xem nhiều