Giao lưu với nghệ sĩ trẻ Tạ Quang Thắng

VOV.VN - Chương trình "Giao lưu với nghệ sỹ trẻ Tạ Quang Thắng" được ghi hình tại studio của báo điện tử VOV.

MC: Mai Thảo xin chào tới quý vị và các bạn đến với chương trình “Nghệ sĩ với giới trẻ”. Quý vị và các bạn thân mến, có thể nói rằng, âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Mỗi ca từ được viết ra hay mỗi giai điệu được thể hiện, chúng ta không thể không nhắc đến công sức và sự cống hiến hết mình cho các tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ, ca sĩ.

Và chương trình "Nghệ sĩ với giới trẻ" được thực hiện như một diễn đàn, nơi giao lưu thực sự gần gũi, thoải mái và trẻ trung giữa nghệ sĩ khách mời với các bạn trẻ, cũng như với tất cả khán thính giả dành sự quan tâm cho chương trình để mọi người hiểu hơn về hoạt động âm nhạc và những câu chuyện trong cuộc sống đời thường của các nghệ sĩ.

giao luu voi nghe si tre ta quang thang hinh 1
Nghệ sĩ trẻ Tạ Quang Thắng trong studio

Và ngày hôm nay, tới tham gia chương trình là một nam ca sĩ có vóc người cao to, giọng hát khỏe khoắn và vô cùng tình cảm. Đặc biệt, mỗi lần xuất hiện trên sân khấu, người bạn đồng hành cùng anh luôn là chiếc guitar thân thuộc. Nhắc tới anh, có lẽ ca khúc mà mọi người nghĩ đến đầu tiên chính là ca khúc "Lá cờ". Không ai khác, ca sĩ mà Mai Thảo nhắc đến chính là ca sĩ Tạ Quang Thắng.

MC: Xin chào Tạ Quang Thắng!

Tạ Quang Thắng: Xin gửi lời chào tới các khán thính giả.

MC: Và tất nhiên, trong chương trình không thể thiếu sự xuất hiện của các bạn sinh viên. Các bạn sẽ là những người trực tiếp giao lưu, đưa ra những câu hỏi để khách mời nghệ sĩ của chương trình có cơ hội bộc bạch, giãi bày nhiều hơn những câu chuyện trong cuộc sống của mình. 

Trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện cùng ca sĩ Tạ Quang Thắng, xin mời quý vị và các bạn sẽ cùng lắng nghe một ca khúc đã để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng công chúng yêu âm nhạc, đặc biệt là các bạn trẻ. Đó là ca khúc Đi học với phần thể hiện của Anh Khang và Tạ Quang Thắng.


MC: Anh Thắng thân mến, thời gian gần đây công việc của bạn có bận rộn không?

Tạ Quang Thắng: Công việc bận rộn cũng tùy vào từng thời điểm. Lúc này, mình và ekip của mình đang chuẩn bị thực hiện và cho ra mắt album thứ 2 sau thành công của album đầu tiên.

MC: Anh phân bổ, sắp xếp thời gian cho công việc cũng như các hoạt động khác của cá nhân hàng ngày như thế nào để vừa có thể đảm bảo được tốt chất lượng công việc mà vẫn có đủ thời gian cho hoạt động riêng?

Tạ Quang Thắng: Mình cũng chỉ bận hơn khoảng thời gian bình thường một chút. Công việc của một nghệ sĩ khác với công chức hàng ngày. Vì nếu có ý tưởng là mình đã có thể ra một bài hát rất nhanh, có khi lại không có ý tưởng gì. Đó là đặc thù của công việc của người nghệ sĩ. Một người ca sĩ phải tập luyện rất nhiều để giữ được giọng hát và còn phải đi diễn. Nhưng thời gian không quá khó để sắp xếp công việc ở bên gia đình, bạn bè.

MC: Đã có lúc nào trong anh có suy nghĩ, thậm chí là nỗi lo lắng rằng, công việc biểu diễn quá bận rộn sẽ khiến anh không còn nhiều thời gian ở bên và quan tâm tới gia đình, những người thân yêu của mình chưa?

Tạ Quang Thắng: Mình là một người chơi nhạc, nên phải thường xuyên tập đàn. Thời gian gần đây, mình dành thời gian để tập guitar và một số nhạc cụ đặc trưng của thể loại country rock. Có những hôm 2-3h mới đi ăn trưa. Công việc là như vậy nên mình sống với nó là một điều bình thường.

Là nghệ sĩ tự do nên thường ngày, mình vẫn ở bên cạnh người thân trong gia đình. Nhưng lúc nào cần tập trung làm việc, mình vẫn yêu cầu mọi người yên tĩnh để mình làm việc và luyện tập. Thực ra, mình dành thời gian ở nhà rất nhiều. Về công việc tập luyện, không phải lúc nào cũng diễn ra liền mạch. Lúc nghỉ ngơi, mình thường chơi với cháu nhỏ ở nhà để giải tỏa căng thẳng. Khi đó, mình có cảm giác rất khác khi quay trở lại với công việc.

Sinh viên Hồng Vân: Anh có thể tiết lộ một chút về album mới của mình không? Album tiếp theo có gì mới và khác so với album trước của anh, đã tạo được dấu ấn tốt trong lòng khán giả?

Tạ Quang Thắng: Anh và ekip rất muốn tập trung đưa ra những sản phẩm âm nhạc có chất lượng. Ban đầu, dự kiến 2-3 năm sẽ cho ra mắt 1 album mới. Nhưng ekip đã tập trung chuẩn bị cho ra mắt album mới sớm hơn dự kiến. Album mới này sẽ mang nhiều màu sắc hơn, đề cập tới cả các vấn đề xã hội, cuộc sống, và tất nhiên vẫn có đề tài tình yêu. Chất lượng nghệ thuật sẽ được đầu tư rất khác và màu sắc âm nhạc cũng mới hơn. Anh dự định ra mắt album với tên “Là một tôi rất mới”.

Sinh viên Vân Anh: Em có một câu hỏi muốn dành cho anh như thế này, nhắc tới Tạ Quang Thắng, mọi người thường nghĩ ngay tới ca khúc "Lá cờ". Có thể nói, "Lá cờ" là một ca khúc thành công của anh khi đem đi dự thi đã giành được liên tiếp các giải thưởng và sau đó, ca khúc luôn được mọi người nhắc đến và nhớ tới. Nhưng anh có nghĩ rằng với một ca sĩ, số lượng ca khúc được nhớ tới ít như vậy thì đó chưa phải là sự thành công thực sự không?

Tạ Quang Thắng: Anh muốn tất cả bài hát của anh phải đạt được chất lượng nghệ thuật tốt đã, chứ không phải ra mắt hàng loạt ca khúc. Còn nếu khán giả nhắc tới anh, chỉ nhớ tới ca khúc “Lá cờ”, liệu đó có phải thành công hay không? Anh nghĩ, một người nghệ sĩ trên sân khấu muốn khán giả nhớ tới nhất cũng thông qua ấn tượng với ca khúc của mình. Nhưng một ca khúc nổi tiếng chưa chắc đã đi đôi với việc người nghệ sĩ đó có nhiều ca khúc chất lượng. Vì thế, anh quan tâm tới chất lượng của các ca khúc chứ không hẳn là việc có nhiều ca khúc đến với khán giả không.

MC: Có vẻ như các bạn đang dành rất nhiều sự quan tâm cho ca khúc "Lá cờ" - một ca khúc do chính Tạ Quang Thắng sáng tác và biểu diễn. Vậy thì không có lí do gì mà chúng ta không nghe lại ca khúc này một lần nữa phải không nào! Xin mời âm nhạc với ca khúc Lá cờ.

MC: Các bạn đã vừa được thưởng thức những giai điệu của ca khúc "Lá cờ" với giọng hát rất cảm xúc của ca sĩ Tạ Quang Thắng. Vào lúc này, Mai Thảo thấy bộ phận kỹ thuật đã thông báo có điện thoại của thính giả gọi đến để trực tiếp đặt câu hỏi cho Tạ Quang Thắng và các quý thính giả, nếu có câu hỏi dành cho khách mời của chương trình hãy nhấc điện thoại lên và gọi vào số máy: 043.934.1040 hoặc số ĐT: 043.824.4356 nhé! 

Thính giả: Xin chào chương trình, xin chào anh Tạ Quang Thắng, em rất thích giọng hát của anh và các ca khúc mà anh sáng tác, nhưng em sẽ không hỏi về các sáng tác của anh đâu. Em chỉ muốn hỏi là anh đã có "gấu" chưa, ý em người yêu đó ạ? Và tiêu chuẩn lựa chọn người yêu của anh như thế nào?

Tạ Quang Thắng: Anh chưa có người yêu. Nhưng đó là cái duyên trong cuộc sống. Tiêu chuẩn của anh thì rất dài, nhưng anh vẫn nghĩ là nếu có duyên thì sẽ gặp nhau và đến được với nhau thôi.

Sinh viên Hồng VânNhững đề tài trong ca khúc của anh đều rất thân thuộc mà anh bắt gặp trên đường đi. Nhưng đó là những chuyến đi trong nước. Còn đối với những chuyến đi nước ngoài thì sao, anh có cơ hội được đi ra nước ngoài và có cảm hứng sáng tác không?

Tạ Quang Thắng: Quan trọng là người nghệ sĩ có đủ nhạy cảm để nắm bắt được những cảm xúc quanh mình hay không. Nếu một người nghệ sĩ có cơ hội đi nhiều, trải nghiệm nhiều thì đó sẽ là nguồn cảm hứng rất lớn cho việc sáng tác. Anh cũng đã may mắn có một số chuyến đi ra nước ngoài. Gần đây nhất, là chuyến đi tới Ukraine, trước khi nước này xảy ra biến động chính trị. 

Sinh viên Vân Anh: Được biết, thời gian qua, mẹ anh đã giục anh lập gia đình rồi. Anh có suy nghĩ gì về việc lập gia đình?

Tạ Quang Thắng: Anh chưa có cảm giác muốn trải qua một cuộc sống gia đình. Anh vẫn còn trẻ, năm nay mới 26 tuổi và vẫn muốn dành nhiều thời gian cho âm nhạc. Người nghệ sĩ luôn muốn được bay bổng, bản thân anh cũng còn nhiều dự định âm nhạc khác. Vì thế, thời gian này, anh chưa nghĩ tới việc lập gia đình. Có thể 4 năm nữa, khi anh 30 tuổi. (cười).

Sinh viên Hồng Vân: Nếu bây giờ với phương tiện là xe máy và chỉ được đến 1 địa điểm bất kỳ, không phải ở Hà Nội, thì anh sẽ đến nơi nào?

Tạ Quang Thắng: Anh không giống như nhiều bạn trẻ khác, thích trải qua những chuyến đi bằng xe máy, mà các bạn hay gọi là phượt. Anh thích những chuyến đi mang tính trải nghiệm, mình đi bằng gì hay đến đâu không phải điều quan trọng, mà quan trọng hơn cả là trải nghiệm cuộc sống, là tìm kiếm chất liệu đời sống cho âm nhạc. 

Những chuyến đi nhiều nơi giúp mình có những tìm hiểu thú vị về văn hóa. Người nghệ sĩ cũng như vậy, thích đi đây đó để tìm kiếm cảm hứng sáng tác. Nhưng với anh, việc trở về luôn cho mình cảm giác bình yên nhất. Vì thế, trong các ca khúc, anh đưa cả chất liệu lời ru vào thể loại country rock. 

MC: Sau đây, chúng ta sẽ đến với ca khúc “Cuộc đời là những chuyến đi” của ca sĩ Tạ Quang Thắng.


MC: Nếu để nói về 3 yếu tố làm nên chất riêng trong các sáng tác của anh, anh sẽ nói gì?

Tạ Quang Thắng: Thực ra, cũng không thể chia ra là yếu tố nào với chất nào. Vì mỗi người nghệ sĩ đều có chất riêng, màu sắc riêng. Ngay cả với một ca khúc, người ca sĩ này hát với chất khác, người ca sĩ kia lại hát với một chất riêng khác. Còn về thể loại, mình lựa chọn thể loại riêng là Country Rock, trong khi nhiều nghệ sĩ trẻ thường lựa chọn thể loại RnB, Pop hay nhiều ca sĩ thường thích theo xu hướng hình mẫu của các ca sĩ Hàn Quốc, nhưng mình lại muốn giữ một chất riêng cho âm nhạc của mình.

MC: Theo anh, vì sao các bạn trẻ lại dùng những từ như mộc mạc, chất nghệ, phóng khoáng để nói về tính cách và phong cách âm nhạc của anh? Anh nghĩ điểm gì ở anh khiến các bạn trẻ lại có suy nghĩ như vậy?

Tạ Quang Thắng: Nếu các bạn nghe âm nhạc của mình, các bạn sẽ hiểu thêm về con người mình. Mình là người không thiên về chiều sâu nhiều quá, mà thích cảm giác gần gũi, thân thuộc. Vì thế, trong các sáng tác của mình, chất nhạc cũng như vậy. Mình sử dụng đàn guitar cho thể loại âm nhạc của mình đúng với phong cách mộc mạc. Còn mình là đàn ông, thì tất nhiên mình luôn muốn một cuộc sống phóng khoáng. 

Vì thế, thể loại Country Rock kết hợp giữa Country và Rock rất phù hợp với mình. Rock thì mạnh mẽ, Country thì tạo nên một không gian âm nhạc rộng mở, tạo nên một cảm giác mênh mông, gây cảm xúc tới người nghe. Đó là đặc trưng của thể loại Country, đồng thời cũng là điều mình muốn truyền tải tới khán giả, là không gian âm nhạc.

MC: Anh có hiểu về bản thân mình không, ví dụ như tính cách, ước mơ, nội tâm,...chẳng hạn?

Tạ Quang Thắng: Nói về con người mình thì rất khó nói. Mình chỉ nghĩ mình không phải người khó tiếp xúc. Nhưng không phải ai cũng thấy rõ mình. Trong những buổi giao lưu thế này, tất nhiên, mình cởi mở chia sẻ về con người mình hơn. Nhưng nếu muốn hiểu mình, hãy lắng nghe âm nhạc của mình.

MC: Tạ Quang Thắng muốn mọi người biết đến với vai trò là một ca sĩ hơn hay người sáng tác ca khúc hơn?

Tạ Quang Thắng: Việc mình tự sáng tác ca khúc không nằm trong kế hoạch ban đầu, mà chỉ đơn thuần là theo cảm hứng sáng tác của mình. Sau đó, mình lại là ca sĩ truyền tải những ca khúc đó tới khán giả. Thực ra, nếu gọi mình là nhạc sĩ thì cũng không hẳn. Mình chỉ tự coi mình là một người viết nhạc và cống hiến các sản phẩm âm nhạc tới khán giả. Nhưng nếu được khán giả nhớ tới mình với vai trò một nghệ sĩ, thì rất vui.

MC: Mai Thảo cũng có câu hỏi tương tự bởi lẽ, trước kia, Mai Thảo thấy Tạ Quang Thắng chỉ sáng tác các ca khúc cho mình biểu diễn thôi. Còn mới đây, trong album 18+ của nữ ca sĩ Văn Mai Hương, có một sáng tác của anh, đó là bài hát Hạnh phúc với phần thể hiện của bạn và Văn Mai Hương. Liệu trong thời gian tới, anh có định hướng sẽ sáng tác cả các ca khúc để ca sĩ khác thể hiện nữa không?

Tạ Quang Thắng: Trong năm 2012, ca khúc "Hạnh phúc" đã được phát rất nhiều trên MTV Asia. Mình đã được BTC đặt viết ca khúc, mà thường ca khúc mình sáng tác mình sẽ thể hiện luôn. Nhưng với ca khúc đó, mình có thêm sự kết hợp với Văn Mai Hương. Điều đó chỉ là mình muốn thử sức.

Nếu có điều kiện, mình cũng muốn thử sức với các nghệ sĩ khác. Được kết hợp với những người tài giỏi, đó là cơ hội giúp mình học hỏi và phát triển rất tốt. Sau sự kết hợp với ca sĩ trẻ Văn Mai Hương, mình có dự định kết hợp với ca sỹ Hồng Vy hát thể loại nhạc thính phòng ở album mới. Mình nghĩ nhạc thính phòng kết hợp với Country Rock sẽ tạo ra một sự mới lạ. Ngoài ra, mình còn có dự án kết hợp với các sản phẩm âm nhạc thiếu nhi. Vì thế, album mới hứa hẹn sẽ có nhiều sự kết hợp thú vị.

MC: Cảm ơn Tạ Quang Thắng đã có những chia sẻ rất thú vị trong chương trình "Nghệ sĩ với giới trẻ". Xin chúc cuộc sống của anh sẽ luôn ngập tràn niềm vui và những điều tốt lành, chúc anh sẽ thành công với các dự án âm nhạc trong thời gian tới và luôn nhận được sự quan tâm và ủng hộ của công chúng.

Tạ Quang Thắng: Mình cũng rất vui khi tới tham dự chương trình hôm nay. Xin gửi lời cảm ơn tới chương trình và lời chào tới các quý vị khán thính giả, độc giả của VOV.

MC: Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong chương trình lần sau./.
Nhóm PV VOV3 & VOV online thực hiện

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lộ bí quyết giúp Rashford liên tục thăng hoa trong màu áo MU
VOV.VN - Mới đây, trên trang Dailymail đã tiết lộ chế độ tập luyện giúp Marcus Rashford liên tục thăng hoa trong màu áo của MU.
VOV_AllPage