Người quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt tại Toulouse

Nguyễn Thái Học, chủ nhà hàng Cây tre - người có nhiều ý tưởng đưa văn hóa và ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè Pháp.

Bạn bè và du khách yêu mến Việt Nam, ai đã đến thành phố hàng không vũ trụ nổi tiếng Toulouse, cách thủ đô Paris khoảng 700 km về phía Nam đều biết tới một nhà hàng Việt có một cái tên vừa lạ vừa quen-Bambouseraie (tạm dịch là “Cây tre”). Chủ của nhà hàng là một trí thức người Việt tại Pháp – một người luôn mong muốn mở rộng và quảng bá hình ảnh của Việt Nam trong lòng bạn bè Pháp, không chỉ trong lĩnh vực ẩm thực mà còn về cả các sản phẩm hàng hóa thủ công mỹ nghệ.

Anh Nguyễn Thái Học

Tiếp chuyện chúng tôi, anh Nguyễn Thái Học, chủ nhà hàng Cây tre tâm sự: “Tôi rất hãnh diện là người Việt Nam. Sang Pháp sinh sống và làm việc, tôi muốn những cái hay, cái đẹp của Việt Nam đều được những người bạn Pháp biết tới. Mặc dù có những người dân chưa bao giờ sang Việt Nam nhưng khi bước vào nhà hàng, họ sẽ cảm nhận được không khí ấm cúng, thân thiện của đất nước mình. Ví dụ như bức tranh có tên là “Tiếng hát thanh bình”, nhà hàng Cây tre khiến nhiều người nhớ về Việt Nam”.

Xuất phát từ mong muốn giản dị như vậy, vợ chồng anh Học đã nỗ lực xây dựng nhà hàng với thương hiệu Việt. Bất cứ khách hàng nào bước vào nhà hàng cũng ngay lập tức cảm nhận được một không gian mang đậm chất Việt Nam. Cách trang trí, bày biện và những đồ vật, từ bức tranh thêu cảnh làng quê, cây cảnh Việt Nam, đến bàn ghế, bát đĩa… đều là những sản phẩm được vợ chồng anh Học cẩn thận chọn lựa và nhập từ Việt Nam sang.

Chị Monica Ploguet-một khách hàng thân thiết của nhà hàng, cùng bạn bè thường xuyên đến thưởng thức các món ăn Việt Nam tại đây cho biết: “Tới nhà hàng này, chúng tôi thấy các món ăn rất ngon, cung cách tiếp đón cũng rất lịch sự. Do vậy, chúng tôi thường giới thiệu cho bạn bè đến đây thưởng thức”.

Một góc Việt Nam tại nhà hàng

Chị Pascale Pouget-một người dân trong vùng, cũng là khách hàng thường xuyên của nhà hàng, tâm sự:  “Tôi thích cách trang trí của nhà hàng. Tôi thấy các món ăn ở đây rất ngon. Do vậy, tôi luôn chọn nhà hàng khi thèm ăn các món ăn Việt Nam”.

Cũng giống như nhiều người bạn Pháp khác tới nhà hàng, gia đình chị Pascale Pouget luôn chọn các món ăn mang đặc trưng của Việt Nam như: nem, phở, bánh xèo, bánh cuốn… Khách hàng đến với nhà hàng những ngày đầu xuân, nhất là các em nhỏ cũng thích thú với những món tráng miệng ngọt ngào, nhẹ nhàng như mứt tết, mè xửng… của Việt Nam mà anh Học và vợ đã cất công tìm kiếm và nhập từ Việt Nam sang.

Anh Học cho biết, mở nhà hàng chỉ là nghề tay trái, còn nghề chính của anh là giảng viên đại học UPS ở Toulouse chuyên ngành điện. Là một người con của mảnh đất Quảng Trị, rời nước sang Pháp từ năm 11 tuổi, nhưng anh Học vẫn luôn mong ngóng làm được điều gì đó cho quê hương mình.

Anh Học tâm sự: “Tôi thấy Việt Nam đang trên đà phát triển. Hàng hóa trong nước rất đẹp và tốt nên tôi muốn mở một công ty để làm trung gian đưa hàng hóa trong nước sang Pháp. Việc làm này cũng nhằm góp phần quảng bá hình ảnh sản phẩm, hàng hóa Việt đến với bạn bè Pháp”.

Vợ chồng anh Nguyễn Thái Học

Với tấm lòng như vậy, ở Pháp, anh Học cũng tích cực tham gia các hoạt động của cộng đồng người Việt tại Toulouse và giúp đỡ các bạn sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập. Nhà hàng của anh thường là địa chỉ lui tới của Hội Người Việt Nam tại Toulouse và Hội Sinh viên Việt Nam tại Toulouse. Nơi đây luôn có một số sinh viên Việt Nam được anh nhận vào giúp việc trong thời gian nhàn rỗi.

Bạn Đào Tuấn Long – một sinh viên Việt Nam đang làm việc thêm tại nhà hàng, cho biết: “Em mới sang Pháp được 2 năm nay. Được bạn bè giới thiệu, em đã đến làm việc cho nhà hàng của anh Học. Công việc đã hỗ trợ cho chi phí học tập và cũng giúp em xua đi nỗi nhớ nhà”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên