5 điều cần phải chú ý khi chọn dầu nhớt cho xe của bạn

VOV.VN - Dưới đây là những cách để chọn dầu nhớt chuẩn cho chiếc xe hơi của bạn

Ngày nay có vô vàn những sản phẩm được bán tràn lan trên thị trường đảm bảo động cơ hoạt động tốt hơn, khỏe hơn, nhanh hơn. Điều đó làm người tiêu dùng bổi rối và không khỏi có những lựa chọn sai lầm.

Đó là điều mà không ai muốn phạm phải. Dùng không đúng loại dầu nhớt sẽ nhanh chóng làm hỏng động cơ của bạn. Nhưng đừng quá lo lắng, dưới đây là 5 điều sẽ giúp bạn lựa chọn chính xác loại dầu nhớt phù hợp cho chiếc xe và mục đích của bạn.

Địa điểm                                                                                                                

5 dieu can phai chu y khi chon dau nhot cho xe cua ban hinh 1

Thực tế cho thấy nơi bạn ở hay nơi bạn đến sẽ quyết định loại dầu nhớt nào phù hợp với xe của bạn.

Bạn lái xe trong thời tiết rất nóng hay rất lạnh? Bạn thường xuyên di chuyển trên đường trường? Đường phẳng hay gồ gề, sỏi đá?

Nếu bạn thường xuyên lái xe trong những điều kiện trên thì có lẽ bạn nên cân nhắc lựa chọn loại dầu nhanh hơn một chút, có nghĩa là dầu nhớt hỗn hợp hoặc tổng hợp. Nếu bạn đang sử dụng dầu nhớt thông thường thì lời khuyên của chúng tôi là hãy thay dầu thường xuyên hơn.

Thói quen lái xe

Có thể bạn là một người lái xe nhanh hay nói cách khác là đam mê tốc độ. Có thể bạn hay sử dụng xe một cách thường xuyên hay chỉ đơn giản là thường xuyên có những chuyến đi chơi ngắn. Những điều trên là một lí do chính đáng để bạn sử dụng dầu nhớt tổng hợp hoặc dầu nhớt hỗn hợp.

5 dieu can phai chu y khi chon dau nhot cho xe cua ban hinh 2

 

Bạn có thể dùng loại dầu này như một bước đệm (nếu như nó vừa với túi tiền của bạn) và tìm kiếm những loại dầu khác có những đặc tính phù hợp với cách lái xe của bạn.

Ví dụ, một số loại dầu nhớt được phát triển để sử dụng cho động cơ diesel, động cơ high-mileage hoặc động cơ công nghệ cao.

Loại xe bạn sử dụng

Nếu bạn mới mua xe, bạn sẽ rất dễ để tìm được loại dầu nhớt phù hợp với chiếc xe của mình bởi nhà sản xuất luôn kèm theo những thông tin này trong sổ tay đi kèm chiếc xe mà bạn mua hoặc ngay trực tiếp trên nắp dầu xe. Đó là những thông tin cực kì chính xác (đã được kiểm tra tổng quát bởi bộ phận nghiên cứu và phát triển), đó là loại dầu mà bạn đang tìm kiếm và hãy sử dụng nó. Những điều trên cũng đúng cho những chiếc xe sử dụng động cơ diesel và xe tải cỡ lớn (sử dụng hoặc không sử dụng động cơ diesel).

 

5 dieu can phai chu y khi chon dau nhot cho xe cua ban hinh 3

Nếu bạn đang sử dụng những chiếc xe cũ hơn thì bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn mà vẫn khiến chiếc xe hoạt động tốt. Còn nếu chiếc xe của bạn đã quá cổ lỗ sĩ rồi thì có thể cân nhắc sử dụng những loại dầu rẻ tiền hơn để tiết kiệm ngân sách.

Bất kể là bạn đang sử dụng loại xe gì, luôn luôn nhớ kiểm tra sổ tay người dùng về loại dầu nhớt yêu cầu và làm theo những chỉ dẫn.

Dầu nhớt tổng hợp và dầu nhớt gốc khoáng

Thực sự thì không có một đáp án chính xác về việc nên sử dụng loại dầu nào. Việc đó hoàn toàn tùy thuộc và nhu cầu và khả năng tài chính của bạn.

 

5 dieu can phai chu y khi chon dau nhot cho xe cua ban hinh 4

 

Nếu bạn dư giả về tài chính, dầu nhớt tổng hợp sẽ tốt hơn là dầu nhớt gốc khoáng. Nhưng chỉ đủ tốt đề bù cho giá tiền chênh lệch giữa 2 loại này, cho nên quyết định là ở bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn phải sử dụng xe ở nơi có khí hậu vô cùng khắc nghiệt (nóng hoặc lạnh) mà không có bộ phận cấp nhiệt hay sử dụng những chiếc xe có hiệu suất cao thì dầu nhớt tổng hợp là lựa chọn vô cùng hợp lí.

Khi nào chỉ nên sử dụng dầu nhớt tổng hợp? Khi sổ tay hướng dẫn của bạn lưu ý rằng bạn nên sử dụng nó, hãy chú ý đến yêu cầu đó. Khi bạn sở hữu một chiếc xe hiệu suất cao với động cơ “khủng”, hãy sử dụng nó.

 

5 dieu can phai chu y khi chon dau nhot cho xe cua ban hinh 5

 

Nếu bạn chỉ lái vì mục đích thông thường thì việc sử dụng loại dầu gì tùy thuộc vào bạn. Bạn có thể sử dụng cả dầu gốc khoáng và dầu nhớt tổng hợp một cách luân phiên, trừ khi sổ tay của bạn không cho phép điều đó.

Đừng quá tập trung vào dầu nhớt

Dầu nhớt không phải yếu tố duy nhất quyết định mức độ tin cậy, sức mạnh và hiệu suất của chiếc xe của bạn. Đó chỉ là một mảnh ghép nhỏ giúp chiếc xe vận hành trơn tru.

Những việc nhỏ như bảo dưỡng xe thường xuyên và đúng cách, thay thế bộ lọc khí và bugi khi cần thiết hay sử dụng gas chất lượng cao cũng tạo nên những khác biệt đáng kể.

 

5 dieu can phai chu y khi chon dau nhot cho xe cua ban hinh 6

 

Sự thật thì một số người cho rằng việc sử dụng những loại dầu nhớt rẻ tiền hơn và sử dụng khoản tiền tiết kiệm được từ việc đó để đầu tư cho những nâng cấp sẽ hiệu quả hơn cách bạn sử dụng chiếc xe của mình./.

CTV Anh Quân/VOV.VN Theo Autoguide

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x