Chưa nhận được lời xin lỗi sau 14 năm bị kết án oan

VOV.VN - Ông Bình bị TAND TP Hà Nội kết án oan về tội: “Tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa” và “Sử dụng trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa”.

TAND TP Hà Nội vẫn chưa tổ chức buổi xin lỗi đối với người bị kết án oan, ông Phạm Đức Bình (SN 1956, trú tại phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Ông Bình bị TAND TP Hà Nội kết án oan từ năm 2000 về hai tội: “Tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa” và “Sử dụng trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa”.

Hiện TAND TP Hà Nội đang xin ý kiến từ các ban ngành để gấp rút tổ chức buổi lễ xin lỗi ông Bình.

Trước đó, TAND TP Hà Nội dự kiến tổ chức buổi xin lỗi ông Bình vào sáng 13/3, tuy nhiên cuộc gặp này bị tạm hoãn.

chua nhan duoc loi xin loi sau 14 nam bi ket an oan hinh 1
Ông Phạm Đức Bình

Ông Bình thuộc trường hợp bồi thường do bị kết án oan theo quy định tại Nghị quyết số 388/2003/NQ-UBTVQH11 ngày 17/3/2003 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo quy kết, năm 1992, ông Bình được Giám đốc Công ty Thi công cơ giới và xây lắp bổ nhiệm làm cửa hàng trưởng. Năm 1997, cửa hàng bị đình chỉ hoạt động do kinh doanh không hiệu quả.

Cùng năm này, công ty thanh tra hoạt động kinh doanh của cửa hàng và cho rằng ông Bình đã nhiều lần nhận tiền tạm ứng của một xí nghiệp tổng số 71 triệu đồng nhưng ông Bình chỉ chứng minh sử dụng hợp lệ 30 triệu đồng.

Theo bản án sơ thẩm ngày 16/3/2000, ông Bình đã mua hàng của 3 đơn vị và làm thất thoát gần 180 triệu đồng. Toà cho rằng, bị cáo đã sử dụng trái phép số tiền trên.

Từ hai nhận định trên, toà sơ thẩm đã tuyên phạt ông Bình 30 tháng tù cho cả hai tội danh.

Theo đơn kháng cáo, kêu oan của ông Bình, đầu tháng 1/2001, TAND Tối cao tại Hà Nội đã xem xét kháng cáo của ông Bình.

Tòa cho rằng, ông Bình không chiếm đoạt số tiền tạm ứng của các xí nghiệp. Lý do toà cho biết, trước khi bị xét xử sơ thẩm, ông Bình có nhiều đơn từ, giấy xác nhận của các nhân chứng khẳng định đã nhận số tiền ứng nói trên.

Về hành vi sử dụng trái phép tài sản, ông Bình trình bày, sau khi mua 3 lô hàng do bị tai nạn phải vào viện điều trị nên không trực tiếp bán và thu tiền từ số hàng này. Khi ra viện, cửa hàng đã giải thể nên ông biết ai bán, ai mua lô hàng này. Toà phúc thẩm đã tuyên ông Bình vô tội.

Từ thời điểm đó đến nay, ông Bình vẫn chưa nhận được xin lỗi, bồi thường./.

Việt Đức/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cô gái đẹp gợi cảm đến từ Croatia - đất nước vừa gây sốc ở World Cup
VOV.VN - Đất nước Croatia không chỉ có đội bóng mạnh mà còn sở hữu rất nhiều cô gái với vẻ đẹp thanh tú và gợi cảm. Misura là một trong các phụ nữ đó.
VOV_AllPage