Cựu điều tra viên làm oan ông Nén khai man lý lịch?

VOV.VN - Theo khẳng định của Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, cựu điều tra viên trong vụ án oan ông Nén không đủ tiêu chuẩn hành nghề luật sư

Thông tin tới báo chí tại cuộc họp báo quý III năm 2016 của Bộ Tư pháp, liên quan đến vụ việc ông Cao Văn Hùng (cựu điều tra viên trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) hiện đang hành nghề luật sư, có dấu hiệu khai man lý lịch, bà Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), cho biết, qua thông tin của Cục Bổ trợ tư pháp và phản ánh của báo chí về tiêu chuẩn luật sư của ông Cao Văn Hùng, Cục Bổ trợ tư pháp đã tiến hành xác minh và làm việc với các cơ quan liên quan, gồm: Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa, Bình Thuận, Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

cuu dieu tra vien lam oan ong nen khai man ly lich hinh 1
Cựu điều tra viên Cao Văn Hùng (Công an tỉnh Bình Thuận) được triệu tập trong một phiên tòa xét xử “kỳ án Vườn Điều” (Ảnh: Tiền Phong).
Đặc biệt, Cục đã trao đổi với Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đến nay, qua quá trình xác minh kỹ lưỡng về các tiêu chuẩn liên quan đến việc hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng, có căn cứ để cho rằng ông Cao Văn Hùng chưa đủ tiêu chuẩn để hành nghề luật sư theo quy định tại Luật Luật sư. Tuy nhiên, hiện đang trong quá trình xem xét để tiến hành các thủ tục, trình tự theo quy định của pháp luật để xem xét việc thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng. Nếu bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư, ông Cao Văn Hùng cũng sẽ bị thu hồi thẻ luật sư.

Trước đó, tại cuộc họp quý IV năm 2015 của Bộ Tư pháp, vụ việc cựu điều tra viên Cao Văn Hùng trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén có dấu hiệu khai man lý lịch đã được báo chí quan tâm. Theo thông tin báo chí phản ánh, cựu điều tra viên Cao Văn Hùng sau khi gây oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén, đã được nhận vào Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Trước khi được gia nhập Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa, ông Hùng từng xin gia nhập Đoàn luật sư TP Hà Nội. Khi đoàn công tác của Đoàn Luật sư TP Hà Nội vào tỉnh Bình Thuận để điều tra lý lịch của ông Cao Văn Hùng, phát hiện ông này khi lập hồ sơ gia nhập Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có những dấu hiệu khai man đó là việc ông này từng bị kỷ luật trong thời gian công tác ở Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận nhưng không khai vào lý lịch.

Về phía người tù oan Huỳnh Văn Nén, ngay sau khi được các cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Thuận tiến hành xin lỗi công khai, ông Nén và gia đình đã gửi đơn kiến nghị gửi tới Cục Điều tra – Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và 3 cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Thuận (gồm Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Thuận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận) đề nghị khởi tố vụ án hình sự những người tiến hành tố tụng đã gây oan sai cho ông Nén trong 2 vụ án vườn điều (vụ án bà Dương Thị Mỹ bị giết) và vụ án bà Lê Thị Bông bị giết, cụ thể là ông Cao Văn Hùng, nguyên Điều tra viên của Công an tỉnh Bình Thuận và ông Đinh Kỳ Đáp, nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận./.

Hà Thanh-Minh Châm/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung người phụ nữ “góp phần” làm chính trường Zimbabwe chao đảo
VOV.VN - Phu nhân Tổng thống Zimbabwe Grace Mugabe được cho một phần nguyên nhân gây ra tình trạng hỗn loạn chính trị ở nước này hiện nay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600