Lâm tặc táo tợn tông ghe và rượt đuổi kiểm lâm

VOV.VN - Các đối tượng dùng phương tiện vận chuyển lâm sản đâm thẳng vào phương tiện của kiểm lâm, làm một cán bộ bị thương, rồi tiếp tục rượt đuổi.

UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương chỉ đạo điều tra, xử lý các đối tượng khai thác rừng trái phép, chống đối người thi hành công vụ, làm một cán bộ bảo vệ rừng bị thương xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Nam Căn, huyện Ngọc Hiển và các ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương xử lý chỉ đạo điều tra vụ việc theo quy định của pháp luật.

Nếu đủ điều kiện khởi tố vụ án, để nghị công an tỉnh phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Tòa án Nhân dân tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đưa ra xét xử lưu động tại khu vực rừng ngập mặn theo quy định hiện hành; đồng thời thông tin rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để giáo dục, răn đe các đối tượng có ý định vi phạm Luật Bảo vệ - phát triển rừng và chống đối người thi hành công vụ.

Trước đó, vào khoảng 12h40 ngày 7/3, được tin báo của tiểu khu 141 có một số đối tượng cư trú tại xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển đến lâm phần của tiểu khu quản lý tổ chức khai rừng trái phép.

Ngay lập tức, Đội quản lý bảo vệ rừng gồm 4 người đã đến hiện trường để kiểm tra và hỗ trợ tiểu khu để ngăn chặn. Khi đến khu vực cửa sông Bồ Đề, lực lượng quản lý bảo vệ rừng phát hiện 8 phương tiện từ hướng biển chạy vào, trong đó có 5 phương tiện đang vận chuyển lâm sản trái phép, mỗi phương tiện chở khoảng 1m3 gỗ, 3 phương tiện còn lại làm nhiệm vụ hỗ trợ cùng 18 đối tượng.

Khi phát hiện lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ rừng, các đối tượng này đã chủ động dùng phương tiện vận chuyển lâm sản vây quanh và đâm thẳng vào phương tiện của Đội quản lý bảo vệ rừng, làm một cán bộ bị thương.

Sau đó, các đối tượng tiếp tục dùng phương tiện rượt đuổi cho đến khi các lực lượng bảo vệ rừng chạy đến trạm Biên phòng Bồ Đề để gọi chi viện mới dừng lại và bỏ chạy về hướng xã Tam Giang Tây tẩu tán tang vật vi phạm.

Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Tam Giang, ông Nguyễn Quốc Em, cho biết, đơn vị đã báo cáo và phối hợp với lực lượng công an xã Tam Giang Tây, Tam Giang Đông, Đồn Biên phòng Tam Giang Tây, Ban quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng đến khu vực để lập biên bản hiện trường, xác minh đối tượng và tang vật vi phạm.

Theo đó, các đối tượng được xác định là những lâm tặc chuyên nghiệp trú ở xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển do đối tượng tên Hùng Miên cầm đầu, đã nhiều lần có hành vi chống đối với lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Tới nhà các đối tượng này, lực lượng chức năng phát hiện và lập biên bản tạm giữ 1m3 gỗ và một phương tiện, số còn lại chúng đã tẩu tán./.

Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh
VOV_AllPage
VOV-left-160x600