Lĩnh án 3 năm tù vì cứu bò không cứu người

Thấy Thống và Long bị ngã xuống nước (cả hai đều không biết bơi) nhưng Chính lại không cứu Thống và Long mà lo sợ con bò bị ngạt nước sẽ chết nên đã bơi theo bò để gỡ sợi dây thừng kéo bò ra khỏi xe.

TAND huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) vừa mở phiên toà đưa vụ bỏ người chết đuối để cứu bò ra xét xử lưu động tại xã Diên Thọ tuyên phạt Huỳnh Văn Minh Chính (tên thường gọi là Sửu, sinh năm 1987, trú thôn Phước Lương, xã Diên Thọ) 3 năm tù về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”, buộc phải bồi thường cho 2 gia đình có người chết 120 triệu đồng.

Sáng ngày 27/5/2009, Chính điều khiển xe bò từ nhà mình ra bến Chùa, thuộc khu vực sông Cái, thôn Phước Lương, xã Diên Thọ để lấy cát. Khi xe đi ngang qua nhà bà Nguyễn Thị Nga thì có 2 cháu là: Nguyễn Đình Thống và Huỳnh Hải Long (đều sinh năm 2001, ở cùng xóm với Chính) nhảy lên xe bò ngồi. Đến bến sông Cái, Chính điều khiển xe bò xuống mép sông để cho bò uống nước. Sau khi bò uống nước xong, Chính cho xe bò quay lên, nhưng do đất mép sông mềm, con bò bị sụp chân và trôi theo dòng nước làm 2 cháu Thống và Long đang ngồi trên xe bò ngã xuống sông.

Tuy thấy Thống và Long bị ngã xuống nước (cả hai đều không biết bơi) trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, hai tay đập vẫy, chới với trên mặt nước (cách Chính khoảng 2m) nhưng Chính lại không cứu Thống và Long mà lo sợ con bò bị ngạt nước sẽ chết nên đã bơi theo bò để gỡ sợi dây thừng kéo bò ra khỏi xe. Bơi được khoảng 10m, Chính quay lại nhìn nhưng không thấy Thống và Long đâu. Chính tiếp tục bơi theo xe bò bị trôi khoảng 200m nữa thì xe bò mắc kẹt vào một bụi tre ven sông. Lúc này, Chính cột xe bò vào bụi cây rồi đưa bò lên bãi sông để thả ăn cỏ. Sau đó, Chính không quay lại tìm Thống và Long mà thản nhiên dắt bò về nhà như không có chuyện gì xảy ra.

Khoảng 10 giờ cùng ngày, bà Nguyễn Thị Nga (mẹ cháu Long) và bà Lê Thị Năm (mẹ cháu Thống) cảm thấy lo lắng vì đã trưa mà vẫn không thấy con về ăn cơm, liền tức tốc đi tìm con. Thấy Chính đang ở bến sông Cái, bà Năm và bà Nga hỏi thăm Chính có thấy 2 cháu chơi ở đâu không, nhưng Chính cố tình che giấu, trả lời một cách thản nhiên là không biết. Sau đó, Chính dắt bò về nhà và gọi thêm người ra vớt xe bò. Sau 1 ngày tìm kiếm nhiều nơi, gia đình bà Năm và bà Nga vẫn không thấy con. Đến 16 giờ ngày 28/5/2009, xác 2 cháu Thống và Long nổi lên gần cầu Đôi (cách bến Chùa, sông Cái khoảng 2km).

Xét thấy hành vi của Chính là nghiêm trọng nên Tòa đã tuyên phạt mức án trên./.

Hoàng Phúc
VOV_AllPage