Sắp xét xử “đại án” tham nhũng thất thoát hàng ngàn tỷ

VOV.VN -Đây được xem là một trong 10 vụ “đại án” về tham nhũng, với số tiền thiệt hại hơn 2.500 tỷ đồng.

Sáng nay (6/3), Toà án nhân dân tỉnh Đắk Nông phối hợp với Ban Tuyên giáo tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi họp báo về việc đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Vũ Việt Hùng và đồng bọn phạm các tội nhận hối lộ, đưa hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Đây được xem là một trong 10 vụ “đại án” về tham nhũng trong thời gian qua, với số tiền thiệt hại cực lớn, hơn 2.500 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 10/2008 - 7/2010, Vũ Việt Hùng (sinh năm 1957), nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng phát triển Việt Nam tại Đắk Lắk và Đắk Nông, đã chỉ đạo và ký duyệt cho vay gần 2.000 tỷ đồng đối với Trần Thị Xuân (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Nhật Tân – tỉnh Đắk Lắk) và Cao Bạch Mai (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Minh Nhật – tỉnh Đắk Nông).

Dù biết các đối tượng sử dụng hợp đồng xuất khẩu giả để vay vốn,  đầu năm 2011, Hùng vẫn ký khống các hợp đồng tiền gửi, ký cam kết và một số giấy tờ liên quan để giúp họ tiếp tục lừa đảo vay 580 tỷ đồng của Ngân hàng Nam Á – Chi nhánh Hà Nội và Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông – Sở giao dịch thành phố Hồ Chí Minh.

Tiếp tay cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt vốn vay còn có các đối tượng: Trần Xuân Lộc, Nguyễn Thị Hồng Liên (cán bộ Ngân hàng phát triển); Lâm Hữu Hạnh, Võ Tiến Đạt, Tạ Thị Xuân Ý (cán bộ Ngân hàng Phương Đông); Trương Đình Hải (Giám đốc Chi nhánh Hà Nội - Ngân hàng Nam Á); Nguyễn Thị Vân (nguyên Chủ nhiệm Hợp tác xã Sông Cầu – tỉnh Đắk Nông), Đặng Thị Ngân (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thủy Ngân – tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Thị Kim Loan (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ xuất nhập khẩu Phát Long – thành phố Hồ Chí Minh) và một số đối tượng môi giới vay vốn. Dự kiến vụ án sẽ được xét xử công khai vào ngày 11/3 tới, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông.

Thẩm phán Nguyễn Anh Loát, Chủ tọa phiên tòa này, cho biết: Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Tòa án nhân dân tỉnh dự kiến phiên tòa sẽ được xét xử trong khoảng 4 ngày, với 13 bị cáo; những người tham gia tố tụng khác có số lượng rất là đông, do vậy diễn biến phiên tòa khá nhiều vấn đề phải giải quyết, không như một phiên tòa thông thường.

Trong các tội mà Viện kiểm sát truy tố về hành vi phạm tội của các bị cáo thì có một tội ở khung hình phạt cao nhất là tử hình, do vậy hội đồng xét xử sẽ gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân tham gia theo quy định của pháp luật.

Điều dư luận đặc biệt quan tâm là hành vi nhận hối lộ của Vũ Việt Hùng. Theo lời khai của Cao Bạch Mai, Trần Thị Xuân, Nguyễn Thị Vân, họ phải nộp cho Hùng 3% giá trị mỗi khoản vay mới và 5% đối với các khoản vay đáo hạn. Tổng cộng Hùng đã nhận 130 tỷ đồng, 1 xe ô tô BMW và 1 nhẫn kim cương. Tuy vậy đối tượng này chỉ bị khởi tố tội nhận hối lộ 1 xe ô tô.

Ông Phan Thanh Hải, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông, nói: “Các bị cáo đều khai là sau mỗi lần vay đều phải chi cho Hùng như vậy, nhưng trong quá trình điều tra thì không tìm ra được chứng cứ nào để chứng minh hành vi nhận hối lộ 130 tỷ đồng của Vũ Việt Hùng. Ngược lại, các bị cáo cũng không có tài liệu nào khác để chứng minh rằng trong quá trình thực hiện vay vốn tại Ngân hàng Phát triển đã đưa cho Hùng số tiền này; mà chỉ tìm được tài liệu chứng cứ mỗi chiếc xe ô tô theo bị cáo trình bày là 3,2 tỷ đồng, nhưng theo cơ quan định giá tài sản là 2,030 tỷ đồng".

Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông đã thu giữ 1 xe ô tô BMW –X6, gần 600 tỷ đồng của các đối tượng, và kê biên tài sản gồm hàng chục căn nhà và đất của Vũ Việt Hùng tại nhiều tỉnh thành trong cả nước./.

Minh Huệ/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dàn sao ĐT Anh tìm lại niềm vui trước trận tranh hạng ba với ĐT Bỉ
VOV.VN - Vượt qua nỗi buồn từ trận thua ngược Croatia ở bán kết, dàn sao Anh tìm lại niềm vui trên sân tập trước trận tranh hạng ba World Cup 2018 với Bỉ.
VOV_AllPage