Chồng có được ủy quyền cho vợ mua bán đất không?

VOV.VN - Chồng có thể ủy quyền cho vợ thực hiện việc giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bạn đọc hỏi: Vợ chồng tôi đứng tên quyền sử dụng đất nhưng hiện nay chồng tôi đi công tác xa, không về để ký trực tiếp vào hợp đồng mua bán đất được, chồng tôi có thể ủy quyền cho tôi thực hiện hợp đồng mua bán đất không? Như vậy có đúng thủ tục không?

chong co duoc uy quyen cho vo mua ban dat khong hinh 1
Ảnh minh họa.

Luật sư trả lời: 

Theo Điều 581 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về hợp đồng ủy quyền: “Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền” và căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 144 Bộ luật dân sự 2005 về phạm vi đại diện thì “Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, pháp luật hiện nay chỉ không cho phép người đại diện xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình là người đại diện của người đó.”

Trong trường hợp của bạn, chồng bạn ủy quyền cho bạn thực hiện việc giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bên thứ ba không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 5, Điều 144, BLDS 2005 nên việc ủy quyền cho người đứng tên còn lại trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (là bạn) giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp pháp.

Về việc chồng bạn ủy quyền để bạn làm các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, căn cứ tại Điều 55 Luật Công chứng 2014: Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

Và theo Điều 42 Luật Công chứng 2014: Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

Chồng bạn có thể đến văn phòng công chứng nơi mà chồng bạn đang công tác để làm hợp đồng ủy quyền rồi gửi về cho bạn để ký hợp đồng ủy quyền./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600