Phát tán clip “ra đường đốt bom”: Quá khích dẫn đến vi phạm pháp luật

VOV.VN - Ý kiến nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cần nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên về ranh giới trò chơi và hành vi vi phạm pháp luật

Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã xác minh và tạm giữ nhóm đối tượng sản xuất, phát tán trên mạng xã hội video clip “Trò đùa troll bom đường phố” gây dư luận xấu.

Bên hành lang Quốc hội, các đại biểu cho rằng, trong bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin, với ảnh hưởng ngày càng lớn của mạng xã hội hiện nay, cần lên án và ngăn chặn kịp thời những hành vi quá khích, đồng thời tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức để thanh thiếu niên thấy được ranh giới giữa trò chơi và hành vi phạm pháp luật.

phat tan video clip tro dua troll bom duong pho qua khich dan den vi pham phap luat hinh 1
Đại biểu Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long)
Phân tích việc xuất hiện clip “Trò đùa troll bom đường phố” phát tán trên mạng xã hội mới đây, đại biểu Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long) cho rằng, đây là hành động tưởng như vô hại của nhiều bạn trẻ nhằm thể hiện cái tôi cá nhân. "Trò đùa khủng bố" này đã bị nhiều quốc gia cảnh báo và lên án, coi đây là hành động thể hiện sự thiếu ý thức, gây tác động xấu trong cộng đồng xã hội.

“Phải giúp cho những em thực hiện hành vi thấy được đâu là giới hạn của các trò vui đùa mang tính chất giải trí, biết được giới hạn của mình. Tuy nhiên, để các em biết được giới hạn của mình, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội rất quan trọng, giáo dục định hướng giúp các em hiểu ranh giới của trò chơi và hành vi vi phạm pháp luật”, đại biểu Phạm Tất Thắng nhấn mạnh. 

Đại biểu Lê Công Nhường (đoàn Bình Định) cho rằng, việc nhóm thanh niên đùa học theo sản phẩm mạng xã hội cho thấy, môi trường hội nhập toàn cầu với sự bùng nổ của công nghệ thông tin và mạng xã hội đang ảnh hưởng và tác động mạnh mẽ đến lối sống, nhận thức của thanh thiếu niên. Hành động gây phương hại đến cộng đồng này cần bị lên án và có biện pháp xử lý để nâng cao ý thức của thanh thiếu niên, tránh những sự việc tương tự.

“Những hành động bắt chước trên internet gây ảnh hướng tâm lý xã hội như đối với trường hợp giả đánh bom. Chúng ta cần phản đối những hành động như vậy, mặt khác cần đẩy mạnh tuyên truyền về pháp luật hơn nữa cho giới trẻ. Việc nâng độ tuổi thanh thiếu niên chịu trách nhiệm hình sự đã được bàn trong kỳ họp thứ 2, nhưng phải tạm dừng lại để xem xét do còn nhiều ý kiến khác nhau. Chúng ta cần có những biện pháp nhằm răn đe, nếu không sẽ còn những hành vi như thế này”, đại biểu Lê Công Nhường đề nghị.

phat tan video clip tro dua troll bom duong pho qua khich dan den vi pham phap luat hinh 2
Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai)
Theo ý kiến của đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai), cần phải xem xét ý thức xã hội của thanh thiếu niên. Đây là dấu hiệu cảnh báo cho thấy xã hội cần can thiệp kịp thời. Vấn đề xử lý ở đây, không chỉ từ góc độ pháp luật mà cần từ gia đình, nhà trường và xã hội. Có như vậy mới giải quyết được từ gốc của sự việc.

“Việc tạm giữ các đối tượng gây ra hành vi này là cần thiết, ít nhất là để cảnh báo. Nhưng cũng nên nhìn nhận từ nhiều nguyên nhân khác nhau để tạo ra bài học sâu sắc, cũng như để tránh các giải pháp vượt quá sự cần thiết. Vì giới trẻ rất dễ phục thiện, nhưng cũng có thể có những phản ứng ngược lại. Cần nghĩ đến lâu dài để không xảy ra hậu quả xấu”- đại biểu Dương Trung Quốc nói./.

Thu Hằng/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trước tin đồn tình ái, Trường Giang và Sam vẫn tình tứ tại “Ơn giời“
VOV.VN - Trong tập 3 "Ơn giời cậu đây rồi", Trường Giang gọi Sam là “vợ yêu”, Tự Long hát vọng cổ bằng giọng Nam, Anh Tú khoe giọng hát lỗi như Chi Pu...
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600