Mỹ điều 3 oanh tạc cơ hạt nhân tàng hình B-2 đến Thái Bình Dương

VOV.VN - Bộ Chỉ hủy Chiến lược Mỹ ngày 9/3 tuyên bố Mỹ đã điều 3 oanh tạc cơ hạt nhân tàng hình B-2 để hỗ trợ cho Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương.

Theo Stars and Stripes, Máy bay ném bom hạt nhân tàng hình B-2 là loại máy bay ném bom hiện đại nhất của Mỹ được nước này chế tạo nhằm răn đe hạt nhân đối với các nước khác.

my dieu 3 oanh tac co hat nhan tang hinh b-2 den thai binh duong hinh 0
Máy bay ném bom hạt nhân tàng hình B-2. Ảnh AP

Trước đó, ngày 8/3, Triều Tiên công bố nước này đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để trang bị cho các tên lửa đạn đạo. Tuyên bố của Triều Tiên diễn ra cùng thời điểm Không quân Mỹ điều 3 máy bay B2 nói trên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ các máy bay này sẽ đồn trú tại đâu. 

“Những diễn biến gần đây tiếp tục cho thấy cần phải điều các loại máy bay đủ sức mạnh để bảo vệ khu vực Ấn Độ Dương- châu Á- Thái Bình Dương”, Tướng Lori J. Robinson, Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương tuyên bố: “Khả năng thể hiện sức mạnh chiến đấu trong khi tham gia vào các cuộc huấn luyện và phối hợp tác chiến giữa chúng tôi và các nước đối tác là cực kỳ quan trọng”. 

Đây không phải là lần đầu tiên B-2 được điều đến Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương. Hồi cuối năm 2015, Không quân Mỹ cũng đã điều 3 chiếc B-2 đến đảo Guam. Trước đó, hồi tháng 3/2913, Mỹ cũng đã điều 2 chiếc B-2 bay qua bầu trời khu vực thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Cả 3 vụ điều máy bay B-2 này đều diễn ra sau các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. 

Trong vài tuần qua, giới chức Mỹ và Hàn Quốc đã công khai thảo luận về việc điều thêm những hệ thống phòng thủ chiến lược đến Hàn Quốc, bao gồm hệ thống tên lửa THAAD. Các quan chức hai nước cho biết, việc điều THAAD là nhằm đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 2. 

Quan chức Mỹ nhấn mạnh, việc điều THAAD là nhằm bảo vệ cho Hàn Quốc và 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại nước này./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin việc của một kỹ sư
VOV.VN - HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin thử việc của một kỹ sư, HLV Wenger hững hờ với ghế HLV tuyển Anh, HLV Klopp tiết lộ thời điểm giải nghệ.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds