Nga phản đối Ukraine tập trận phòng không trên khu vực bán đảo Crimea

VOV.VN - Nga vừa lên tiếng chỉ trích "quyết định đơn phương" của Ukraine đang triển khai hoạt động huấn luyện phóng tên lửa trên bán đảo Crimea.

Phía Nga nhấn mạnh cuộc tập trận phòng không sắp tới của Ukraine sẽ là vi phạm chủ quyền không phận của Nga.

nga phan doi ukraine tap tran phong khong tren ban dao crimea hinh 1
Quân đội Ukraine. Ảnh: Russia Insider.

Trong một công hàm ngoại giao gửi tới tùy viên quân sự Ukraine ngày 25/11, Bộ Quốc phòng Nga bày tỏ sự phản đối chính thức trước cuộc tập trận phóng tên lửa sắp tới của Ukraine.

Trong khi đó, Cơ quan hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsia) cũng vừa đưa ra một tuyên bố, khẳng định động thái này của Ukraine sẽ là "vi phạm các thỏa thuận quốc tế". Họ nói, cuộc tập trận phóng tên lửa này chưa nhận được sự phối hợp từ Nga, và sẽ là vi phạm chủ quyền không phận của Nga.

Cơ quan này cũng cảnh báo thêm rằng, cuộc tập trận quân sự này là nguy hiểm cho hàng không dân dụng, bởi nó sẽ được tiến hành tại những khu vực nơi các chuyến bay dân sự và công vụ bay ngay qua, và quyết định đơn phương của Ukraine cho thấy sự miễn cưỡng của nước này trong việc hợp tác bình thường hóa giao thông hàng không trên Biển Đen.

Ukraine vừa quyết định đơn phương lập vùng cấm bay trên Biển Đen, sát không phận bán đảo Crimea để tổ chức tập trận phòng không trong hai ngày đầu tiên của tháng 12. Thông báo về những khu vực nguy hiểm trên mọi độ cao gần bán đảo Crimea và thành phố Simferopol (Nga) được Ukraine đưa ra ngày 24/11 vừa qua./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.
VOV_AllPage