Tướng Mỹ thừa nhận không thể chống lại tên lửa hành trình Nga

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ tuyên bố Washington không có khả năng phòng vệ trước loại tên lửa hành trình mới mà Moscow triển khai.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 4/4, tướng John Hyten, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, cho rằng hệ thống tên lửa hành trình phóng từ mặt đất mà Nga mới triển khai có thể gây ra mối đe dọa rất lớn đối với Mỹ và đồng minh, theo NBC News.

tuong my thua nhan khong the chong lai ten lua hanh trinh nga hinh 1
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga khai hỏa. Ảnh: Sputnik

"Hệ thống tên lửa hành trình mới của Nga có thể đe dọa phần lớn lãnh thổ châu Âu và Mỹ không có biện pháp nào để chống lại, đặc biệt là để bảo vệ các đồng minh châu Âu", tướng Hyten cảnh báo.

Theo giới quan sát, tướng Hyten nhiều khả năng đang nhắc đến hệ thống tên lửa hành trình được các quan chức quân sự nước này định danh là SSC-8. Hồi tháng 2, các quan chức Mỹ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước cấm triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung (NIF) khi bí mật đưa vào hoạt động tên lửa hành trình phóng từ mặt đất SSC- 8 vốn được Moscow phát triển và thử nghiệm trong nhiều năm qua.

"Một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất không phải là vấn đề lớn đối với Mỹ và đồng minh. Nhưng nếu nhiều tên lửa cùng khai hỏa, đó sẽ là một mối đe dọa trong tương lai", tướng Hyten khẳng định.

Nga bác bỏ cáo buộc trên của Mỹ và cho rằng Moscow đang và sẽ tuân thủ tất cả cam kết và nghĩa vụ quốc tế, bao gồm cả những quy định trong khuôn khổ Hiệp ước NIF./.

Theo Nguyễn Hoàng/VNExpress

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nữ ca sĩ “phát cuồng” với đội Mexico, từng đòi cưới Ochoa là ai?
VOV.VN - Thalia Ariadna Sodi Miranda từng "gây bão" khi công khai đòi cưới Ochoa tại World Cup 2014.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x