Thành tựu và kinh nghiêm trong 30 năm đổi mới quân sự, quốc phòng

VOV.VN-Quân đội nhân dân thực sự là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân.

Nhân kỷ niệm 30 năm thực hiện nhiệm vụ đổi mới quân sự, quốc phòng, sáng 16/12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức hội thảo khoa học “30 năm đổi mới quân sự, quốc phòng- thành tựu và kinh nghiệm (1986-2016)”. Trung tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì hội thảo.

thanh tuu va kinh nghiem trong 30 nam doi moi quan su quoc phong hinh 1
Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, trung tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định: Trải qua 30 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo đường lối đổi mới của Đảng, đất nước ta đã đạt được những thành tựu bước đầu rất quan trọng trên tất cả các mặt.

Đặc biệt trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng trên cơ sở điều chỉnh thế bố trí phòng thủ đất nước, chúng ta đã tiến hành chấn chỉnh tổ chức, biên chế lực lượng thường trực theo hướng tinh gọn, mạnh, đồng bộ, chính quy; xây dựng các khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố vững chắc, tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với xây dựng nền an ninh nhân dân, kết hợp với kinh tế quốc phòng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lực lượng vũ trang nhân dân, nhất là quân đội nhân dân được xây dựng ngày càng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, trong đó có một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Theo trung tướng Lê Chiêm, trước những diễn biến phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn kiên định với mục tiêu, lý tưởng chiến đấu, vững vàng về chính trị tư tưởng, nỗ lực phấn đấu; thực hiện tốt chức năng là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất; thực sự là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước”.

Với cách tiếp cận theo nhiều góc độ, các tham luận tại hội thảo đã khẳng định và làm sáng tỏ tính đúng đắn, sáng tạo của Đảng trong việc tiếp tục thực hiện nguyên tắc Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với công tác quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc; phân tích, luận giải và làm sâu sắc những vấn đề lý luận và thực tiễn của đổi mới quân sự, quốc phòng, cung cấp cơ sở khoa học cho nhiệm vụ xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”.

Tham luận tại hội thảo, đại tá, PGS.TS Đoàn Ngọc Hải cho rằng: Nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay ngoài những yếu tố truyền thống còn là giữ vững hòa bình và ổn định đất nước. Không có ổn định, nguy cơ chiến tranh lập tức xuất hiện và do đó không thể có hòa bình thật sự. Giữ vững hòa bình, ổn định đất nước là một nội dung bảo vệ Tổ quốc. Đó là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong thời kỳ mới.

Đại tá Đoàn Ngọc Hải nhấn mạnh: Chiến lược bảo vệ Tổ quốc, trong đó có chiến lược quân sự, quốc phòng là một bộ phận cấu thành và được coi là bộ phận chủ đạo của chiến lược. Chiến lược quân sự quốc phòng dựa trên chiến lược kinh tế xã hội, gắn bó mật thiết với chiến lược phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc gia và chiến lược đối ngoại.

Xây dựng và củng cố chiến lược an ninh cần phải nắm vững nguyên tắc có tính chiến lược. Phải xử lý có hiệu quả các tình huống của đất nước khi xảy ra, trong đó phải hết sức tỉnh táo trước những vấn đề mới nảy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quốc phòng và an ninh./.

Thu Hiền/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nữ ca sĩ “phát cuồng” với đội Mexico, từng đòi cưới Ochoa là ai?
VOV.VN - Thalia Ariadna Sodi Miranda từng "gây bão" khi công khai đòi cưới Ochoa tại World Cup 2014.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x