5 món ăn chứa nhiều ký sinh trùng đáng sợ nhất

5 món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhất bạn nên xem kỹ lưỡng trước khi ăn để tránh mang bệnh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, sau đây là 5 món ăn có chứa nhiều ký sinh trùng nhất. Khuyến cáo chúng ta nên đặc biệt cẩn thận khi ăn. Nếu không để ý, mỗi bữa ăn của bạn có thể trực tiếp đưa vào cơ thể hàng ngàn ký sinh trùng.

Thịt bò tái, bít tết

Theo các chuyên gia sức khỏe, ăn bò tái là cách nhanh nhất đưa ký sinh trùng vào cơ thể một cách nghiêm trọng.

 

Thịt bò thông thường có chứa ký sinh trùng sán dây, màu trắng đục, thân dẹt phẳng, có nhiều đốt, có chiều dài từ 4-8 mét. Loại ký sinh trùng này gây hại không lường hết cho sức khỏe của người bệnh.
Gỏi cá: Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các ký sinh trùng khác. Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng.

Khi phát bệnh, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu đau nhức, đầy hơi kèm theo đau bụng. Nếu kiểm tra sẽ thấy chức năng gan hoạt động bất thường.

 

Lươn là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên nếu bạn không nấu chín kỹ (chẳng hạn như ăn lẩu, chỉ nhúng sơ qua) thì đây chính là món ăn gây ra nhiều ký sinh trùng vào cơ thể. Lươn được xem là loài có tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng cao, đặc biệt là ấu trùng giun tròn.

 

Khi vào thời điểm mùa sinh của ký sinh trùng, tỉ lệ nhiễm trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. Khi ấu trùng này xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng tấn công lên vùng mắt, gây ra mù lòa.

 

Tôm hùm: Khi ăn món tôm hấp hoặc nướng chưa đủ chín, sán lá phổi sẽ tiếp cận nhanh vào phổi và ký sinh trong đó khiến người nhiễm bệnh gặp bất lợi lớn về sức khỏe.

Bệnh nhân có thể có những biểu hiện như ho, đau ngực, ho ra máu, nghiêm trọng hơn có thể gây chảy máu vùng phổi. Hãy nhớ rằng phải chế biến tôm hùm thật chín kỹ, không ăn vùng vỏ ngoài.

 

Ốc: Đa phần khi ăn ốc đều luộc sơ qua rồi ăn ngay khi vừa trên bếp đưa xuống, ký sinh trùng giun ống tròn (tên khoa học là Angiostrongylus cantonensis) sẽ xâm nhập vào cơ thể.

Sau khi bị nhiễm, ký sinh trùng giun ống tròn này có thể xâm nhập vào não, gây ra bệnh viêm màng não.  mỗi con ốc có thể chứa tới từ 3000-6000 ký sinh trùng giun ống. 
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Khi ăn quả sấu cần nhớ những điều này
Khi ăn quả sấu cần nhớ những điều này

VOV.VN - Quả sấu không chỉ là nguyên liệu chính của món nước thanh mát giải nhiệt mùa hè mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, chữa được nhiều bệnh…

Khi ăn quả sấu cần nhớ những điều này

Khi ăn quả sấu cần nhớ những điều này

VOV.VN - Quả sấu không chỉ là nguyên liệu chính của món nước thanh mát giải nhiệt mùa hè mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, chữa được nhiều bệnh…

Sai lầm nghiêm trọng trong quan niệm ăn hoa quả thay rau
Sai lầm nghiêm trọng trong quan niệm ăn hoa quả thay rau

VOV.VN - Dùng trái cây để thay thế hoàn toàn rau là không phù hợp với khoa học dinh dưỡng.

Sai lầm nghiêm trọng trong quan niệm ăn hoa quả thay rau

Sai lầm nghiêm trọng trong quan niệm ăn hoa quả thay rau

VOV.VN - Dùng trái cây để thay thế hoàn toàn rau là không phù hợp với khoa học dinh dưỡng.

Bí quyết giữ trái cây và rau củ tươi lâu
Bí quyết giữ trái cây và rau củ tươi lâu

VOV.VN -Dưới đây là các cách đơn giản giúp bà nội trợ bảo quản trái cây và rau củ tươi ngon lâu hơn.

Bí quyết giữ trái cây và rau củ tươi lâu

Bí quyết giữ trái cây và rau củ tươi lâu

VOV.VN -Dưới đây là các cách đơn giản giúp bà nội trợ bảo quản trái cây và rau củ tươi ngon lâu hơn.

Sai lầm chết người cần tránh khi ăn thịt gà
Sai lầm chết người cần tránh khi ăn thịt gà

VOV.VN - Thịt gà là món dễ ăn nhưng thực tế, trên con gà có nhiều bộ phận khi kết hợp với thực phẩm khác sẽ gây hại cho sức khỏe. 

Sai lầm chết người cần tránh khi ăn thịt gà

Sai lầm chết người cần tránh khi ăn thịt gà

VOV.VN - Thịt gà là món dễ ăn nhưng thực tế, trên con gà có nhiều bộ phận khi kết hợp với thực phẩm khác sẽ gây hại cho sức khỏe. 

Những loại quả giàu canxi có thể bạn chưa biết
Những loại quả giàu canxi có thể bạn chưa biết

VOV.VN - Có những loại quả là nguồn cung cấp canxi bất ngờ mà có thể nhiều người không biết.

Những loại quả giàu canxi có thể bạn chưa biết

Những loại quả giàu canxi có thể bạn chưa biết

VOV.VN - Có những loại quả là nguồn cung cấp canxi bất ngờ mà có thể nhiều người không biết.

Sai lầm khi ăn bòn bon gây hại cho sức khỏe
Sai lầm khi ăn bòn bon gây hại cho sức khỏe

VOV.VN - Bòn bon là loại quả có nhiều ở miền Nam nước ta, tuy có nhiều tác dụng tốt nhưng vẫn cần chú ý khi ăn loại quả này.

Sai lầm khi ăn bòn bon gây hại cho sức khỏe

Sai lầm khi ăn bòn bon gây hại cho sức khỏe

VOV.VN - Bòn bon là loại quả có nhiều ở miền Nam nước ta, tuy có nhiều tác dụng tốt nhưng vẫn cần chú ý khi ăn loại quả này.

Những người tuyệt đối không được ăn mít
Những người tuyệt đối không được ăn mít

VOV.VN - Mít là một loại trái cây giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nhưng có một số người ăn mít lại thêm bệnh vào người.

Những người tuyệt đối không được ăn mít

Những người tuyệt đối không được ăn mít

VOV.VN - Mít là một loại trái cây giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nhưng có một số người ăn mít lại thêm bệnh vào người.