5 món chay không thể thiếu trong dịp lễ Vu Lan

VOV.VN - Tuy là đồ chay nhưng các món ăn như nem chay, miến xào chay vẫn có hương vị thơm ngon và trở thành món ăn được ưa chuộng trong lễ Vu Lan.

Nem chay: Trong mâm cỗ chay, món nem chay cũng được nhiều người yêu thích bởi sự đa dạng về nguyên liệu và cách chế biến.
Nem chay chủ yếu có nhân nấm hương, mộc nhĩ và rau củ quả tươi được trộn đều, cuộn trong bánh đa và chiên giòn. Nhìn bề ngoài, món nem chay không khác gì nem rán thông thường nhưng có mùi vị thanh mát, dễ ăn nên được coi là món chay không thể thiếu ngày rằm hàng tháng.
Xôi chay: Trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy, xôi là món không thể thiếu. Theo truyền thống, trong tất các các ngày lễ Tết hay ngày Rằm, xôi là món đầu tiên người Việt nghĩ tới khi cúng ông bà tổ tiên. Xôi chay cũng khá đa dạng trong khâu chọn nguyên liệu. 
Nhiều gia đình chọn xôi trắng từ gạo nếp hay biến tấu thành xôi dừa, xôi mít. Tuy nhiên, xôi đỗ xanh vẫn là lựa chọn quen thuộc. Trước Rằm tháng Bảy, nhiều bà nội trợ tìm cho được loại gạo nếp cái hoa vàng để xấu xôi cho dẻo, các hạt quyện đều vào nhau và có mùi thơm đặc biệt.
Cháo chay: Cũng giống như xôi chay, món cháo chay được biến tấu thành rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại cháo lại mang màu sắc và hương vị riêng. Cháo nấm chay đơn giản từ gạo và nấm tươi ngon, có vị thanh đạm và ngọt tự nhiên. 
Cháo chay thập cẩm là một trong những món ăn chay dễ nấu nhưng đầy đủ dinh dưỡng và thích hợp với khẩu vị nhiều người, nhất là những người ăn chay trường. Món cháo chay thập cẩm thường được nấu từ cà rốt, nấm hương, đậu xanh, gạo nếp và rau thơm rắc lên khi hoàn thiện.
Giò lụa chay: Giò lụa là một món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt vào những ngày lễ.
Thực hiện: Đậu hũ xay nhuyễn, rồi cho vào nồi cho nước xâm xấp, nêm gia vị đậy nắp nấu khoảng 15 phút. Sau đó, trút đậu hũ ra rổ rồi dùng một cái dĩa nhỏ đè lên để cho phần đậu hũ ráo hết nước. Dùng 2 miếng giấy nhôm xếp chồng lên, rồi múc một nửa phần đậu hũ này vào cuốn lại, nếu muốn cuốn chặt tay thì dùng một miếng tre (loại cuốn sushi) để lên cuốn, nhưng đừng quá chặt, giò sẽ rất cứng không ngon. Cuối cùng, bạn cho vào túi nilon, dùng dây quấn lại cho vào tủ lạnh. Khi nào ăn thì lấy ra và cắt lát.
Các món ăn từ nấm: Ngon và nhiều dinh dưỡng, nấm là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong các món chay, thích hợp cho mâm cỗ Rằm tháng Bảy Âm lịch. 
Khi nấu món chay, nấm vừa là rau, vừa có thể thay thịt cá, thơm ngọt mà ít chất béo, ăn nhiều vẫn không thấy ngán Nấm có thể chế biến thành nhiều món như nấm bào ngư chiên giòn, nấm xào rau củ, đậu phụ om nấm, lẩu nấm hay làm nguyên liệu cho những món ăn chay khác.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ảnh: 6 cây cầu giao thông huyết mạch ở Thủ Đô nhìn từ trên cao
Ảnh: 6 cây cầu giao thông huyết mạch ở Thủ Đô nhìn từ trên cao

VOV.VN - Nhìn lại 6 cây cầu huyết mạch ở Hà Nội trước đề xuất xây thêm 4 cầu trị giá khoảng 38.000 tỷ đồng nhằm kết nối đồng bộ hệ thống giao thông Thủ đô.

Ảnh: 6 cây cầu giao thông huyết mạch ở Thủ Đô nhìn từ trên cao

Ảnh: 6 cây cầu giao thông huyết mạch ở Thủ Đô nhìn từ trên cao

VOV.VN - Nhìn lại 6 cây cầu huyết mạch ở Hà Nội trước đề xuất xây thêm 4 cầu trị giá khoảng 38.000 tỷ đồng nhằm kết nối đồng bộ hệ thống giao thông Thủ đô.

Cận cảnh 2 cây cầu “nhiều tuổi” nhất Hà Nội bắc qua sông Hồng
Cận cảnh 2 cây cầu “nhiều tuổi” nhất Hà Nội bắc qua sông Hồng

VOV.VN - Cầu Long Biên và cầu Thăng Long là 2 cây cầu lâu năm nhất của Hà Nội bắc qua sông Hồng, chứng kiến nhiều dấu mốc lịch sử Thủ đô.

Cận cảnh 2 cây cầu “nhiều tuổi” nhất Hà Nội bắc qua sông Hồng

Cận cảnh 2 cây cầu “nhiều tuổi” nhất Hà Nội bắc qua sông Hồng

VOV.VN - Cầu Long Biên và cầu Thăng Long là 2 cây cầu lâu năm nhất của Hà Nội bắc qua sông Hồng, chứng kiến nhiều dấu mốc lịch sử Thủ đô.