Ăn rau quả ruột trắng giảm nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu mới đây của các nhà y khoa Hà Lan cho thấy rằng ăn nhiều rau quả có thể giúp chúng ta chống lại căn bệnh đột qụy.

Các nhà khoa học cho biết, họ chưa giải thích được tại sao những người ăn nhiều táo, lê, chuối hay súp lơ lại có thể giảm tới 52% nguy cơ bị đột quỵ. Cuộc nghiên cứu đã khảo sát hơn 20.000 người trưởng thành tại Hà Lan trong vòng hơn 10 năm.

Những người tham gia đã được yêu cầu điền vào bảng thăm dò ý kiến một cách cụ thể về chế độ ăn cũng như cách sinh hoạt của mình trong năm vừa qua.

Bằng cách khai thác các thông tin đó song song với việc theo dõi tình hình sức khỏe của họ trong hơn 1 thập kỉ tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa việc hấp thụ các loại hoa quả ruột trắng với nguy cơ bị đột quỵ.

Cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu 1 ngày chúng ta ăn 25g rau quả ruột trắng thì sẽ giảm được 9% nguy cơ đột quỵ. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn không tìm ra được mối liên hệ giữa tỷ lệ đột quỵ với các loại rau quả màu xanh (như bắp cải hay rau diếp), màu vàng hoặc da cam (như quýt) hay màu đỏ hoặc màu tía. Ăn 1 quả táo mỗi ngày là cách dễ nhất để làm tăng lượng rau quả ruột trắng vào cơ thể.

Theo giáo sư Linda Oude Griep của trường Đại Học Wageningen tại Hà Lan, trưởng nhóm nghiên cứu, cần phải tiến hành các nghiên cứu chuyên sâu về tầm quan trọng của các loại rau quả ruột trắng.

“Thật khó có thể nói tất cả các loại chất dinh dưỡng trong các loại quả và rau ruột trắng.  Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng táo và lê là loại quả giàu chất dinh dưỡng”- Giáo sư Linda Oude Griep nói.

Bà cũng cho biết rằng, việc tiêu thụ 1 lượng lớn các loại rau quả ruột trắng sẽ có tác dụng trong việc ngăn chặn căn bệnh đột quỵ.

Tiến sĩ Sharlin Ahmed của tổ chức nghiên cứu bệnh đột quỵ cho rằng chúng ta vẫn nên tiếp tục ăn các loại rau quả có màu khác.

 “Tất cả các loại rau quả đều có lợi cho sức khỏe và giữ vai trò rất quan trọng trong việc ổn định chế độ ăn hàng ngày,” ông nói.

Cần phải tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm hơn nữa trước khi đưa ra kết luận về lợi ích của từng loại rau màu nói riêng.

Theo tiến sĩ Sharlin Ahmed, chúng ta có thể giảm được nguy cơ đột quỵ bằng cách thực hiện chế độ ăn uống cân bằng với lượng chất béo và muối thấp, tập thể dục đều đặn và phải đảm bảo rằng huyết áp luôn luôn được kiểm tra định kỳ và nằm trong tầm kiểm soát./.

Ngọc Tú (Theo BBC)
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage