Bài thuốc bổ từ cá chép

Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa...

Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:

Bài 1: An thai: Cá chép 1 con khoảng 500g, để cả vảy, mổ bỏ ruột; gạo nếp 50g, vo sạch; một ít vỏ quýt, gừng tươi. Cho tất cả vào nồi ninh nhừ thành cháo, cho thêm ít muối, ăn nóng.

Hoặc: Cá chép 1 con khoảng 500g, đánh vẩy, bỏ ruột, rửa sạch, cho vào nước luộc thành canh; củ gai 30g sắc lấy nước; gạo nếp 60g, vo sạch, đổ vào nồi, đổ nước canh cá, nước sắc củ gai vào rồi ninh thành cháo. Ăn nóng. Dùng 5 - 7 ngày.

Bài 2: Buồn nôn, nôn ở thời kỳ đầu mang thai: Cá chép 1 con khoảng 300g, đánh vảy, mổ bỏ ruột, rửa sạch; sa sâm 6g đập nhỏ; gừng tươi 10 thái mỏng. Cho sa sâm và gừng tươi vào bụng cá, hầm chín, thêm gia vị ăn trong ngày.  Công dụng: Kiện tỳ hòa vị, tiêu trừ nôn mửa.

Bài 3: Chữa phù thũng khi mang thai: Cá chép 1 con khoảng 500g, rửa sạch, bỏ vảy và ruột, cho vào chảo rán vàng cả hai mặt, đổ vừa nước hầm nhỏ lửa, cho thêm 500ml sữa bò, gừng, hành, không cho muối. Hầm cho đến khi nước đặc lại, cá chín nhừ là được. Ăn cá uống nước. Dùng 5 - 7 lần.

Món ăn, thuốc bổ từ cá chép

Cá chép hầm đậu đỏ

Bài 4: Thông sữa, tăng tiết sữa sau sinh: Cá chép 1 con khoảng 300g, một chân giò lợn (loại bé), thông thảo 3g. Tất cả cho vào hồi hầm nhừ. Ăn trong ngày.

Hoặc: Cá chép 1 con,  đẳng sâm 15g, hoàng kỳ 50g. Tất cả hầm nhừ, ăn ngày 1 lần. Ăn vài lần.

Bài 5: Hỗ trợ điều trị viêm gan vàng da, phù chân, tiểu dắt:  Cá chép 1 con (khoảng 1kg), đậu đỏ 50g, hành, gừng, tỏi, gia vị vừa đủ. Cách làm: Cá chép làm sạch, ướp gia vị, sau đó rán vàng hai mặt. Phi thơm hành, tỏi, gừng sau đó cho thêm nước và đậu đỏ vào nấu sôi, thả cá chép vào hầm đến khi đậu mềm nhừ là được. Có thể dùng thường xuyên.

Bài 6: Hỗ trợ điều trị ho gà, hen phế quản: Cá chép 1 con khoảng 250g, xuyên bối mẫu tán mịn 6g, nấu canh ăn trong ngày. Ăn liên tục 1 - 2 tuần hoặc ăn thường xuyên rất tốt cho người bệnh ho gà, hen phế quản mạn tính./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chuối giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ
Chuối giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Chuối, dứa, cam là 3 loại trái cây chứa nhiều vitamin cần thiết và chữa được rất nhiều bệnh.

Chuối giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Chuối giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Chuối, dứa, cam là 3 loại trái cây chứa nhiều vitamin cần thiết và chữa được rất nhiều bệnh.

Cách trị cảm lạnh đơn giản, hiệu quả theo Đông y
Cách trị cảm lạnh đơn giản, hiệu quả theo Đông y

Các phương pháp như đánh gió, xông hơi hay dùng cháo giải cảm trong Đông y có thể trị cảm lạnh đơn giản mà hiệu quả.

Cách trị cảm lạnh đơn giản, hiệu quả theo Đông y

Cách trị cảm lạnh đơn giản, hiệu quả theo Đông y

Các phương pháp như đánh gió, xông hơi hay dùng cháo giải cảm trong Đông y có thể trị cảm lạnh đơn giản mà hiệu quả.

Uống cà phê đúng cách, giảm nguy cơ mắc bệnh
Uống cà phê đúng cách, giảm nguy cơ mắc bệnh

Cà phê cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư tiền liệt tuyến, gan, thận, trực tràng, nguy cơ rối loạn nhịp tim và các vấn đề về phổi.

Uống cà phê đúng cách, giảm nguy cơ mắc bệnh

Uống cà phê đúng cách, giảm nguy cơ mắc bệnh

Cà phê cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư tiền liệt tuyến, gan, thận, trực tràng, nguy cơ rối loạn nhịp tim và các vấn đề về phổi.

Ăn chocolate đen có thể giảm nguy cơ đột quỵ
Ăn chocolate đen có thể giảm nguy cơ đột quỵ

VOV.VN - Chocolate đen có hàm lượng cacao từ 70% đến 90% là loại tốt nhất cho sức khỏe. 

Ăn chocolate đen có thể giảm nguy cơ đột quỵ

Ăn chocolate đen có thể giảm nguy cơ đột quỵ

VOV.VN - Chocolate đen có hàm lượng cacao từ 70% đến 90% là loại tốt nhất cho sức khỏe. 

Nước ép bí đao chữa bệnh
Nước ép bí đao chữa bệnh

Bí đao là một loại quả có rất nhiều công dụng, từ thực phẩm đến chữa bệnh và làm đẹp, nhất là vào mùa hè.

Nước ép bí đao chữa bệnh

Nước ép bí đao chữa bệnh

Bí đao là một loại quả có rất nhiều công dụng, từ thực phẩm đến chữa bệnh và làm đẹp, nhất là vào mùa hè.

Thuốc hay từ chuối tiêu
Thuốc hay từ chuối tiêu

Chuối tiêu thường được dùng làm thực phẩm dinh dưỡng và làm thuốc.

Thuốc hay từ chuối tiêu

Thuốc hay từ chuối tiêu

Chuối tiêu thường được dùng làm thực phẩm dinh dưỡng và làm thuốc.

Bạn có đủ vitamin D chưa?
Bạn có đủ vitamin D chưa?

VOV.VN - Trước đây, vitamin D thường chỉ được coi là một kích thích tố giúp cơ thể hấp thụ canxi, làm cho xương chắc khỏe.

Bạn có đủ vitamin D chưa?

Bạn có đủ vitamin D chưa?

VOV.VN - Trước đây, vitamin D thường chỉ được coi là một kích thích tố giúp cơ thể hấp thụ canxi, làm cho xương chắc khỏe.