Cách phát hiện giò chứa hàn the

VOV.VN - Nhiều người kinh doanh giò chả vẫn bỏ hàn the như một chất phụ gia để món ăn dai ngon hơn, nhưng đây là hóa chất độc hại, vậy đâu là cách phát hiện giò chứa hàn the?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Khoa học Công nghệ, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trước đây, hàn the được sử dụng trong công nghệ thực phẩm do có thể giữ món ăn tươi ngon thời gian dài, không bị ôi thiu, đồng thời giúp tăng độ dẻo.

Người dân hay cho hàn the vào nấu bánh đúc để bánh cứng chặt, hoặc nêm vào bánh cuốn, bún, để dai ngon hơn.

Tuy nhiên, qua thời gian, các chuyên gia nhận thấy hàn the là hóa chất độc hại, ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài và có thể làm sa sút trí tuệ. Bởi vậy, Việt Nam đã cấm sử dụng hàn the trong sản xuất, chế biến thực phẩm với bất kỳ hàm lượng hay cách thức nào.

Thực tế, nhiều người kinh doanh vẫn bỏ hàn the như một chất phụ gia vào thực phẩm để món ăn dai ngon hơn.

Một số gợi ý giúp phát hiện giò chứa hàn the

Quan sát bằng mắt

Giò lụa ngon khi cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Đây chính là những khoanh giò chả được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho quánh dẻo, bọc lớp không khí. Khi luộc hoặc hấp giò, không khí bục tạo ra mặt xốp. Khi cắt ra, mặt trong của giò lụa phải có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt đặc trưng.

Nếu khi cắt giò thấy bở, bề mặt khoanh giò không bị lỗ rỗ thì rất có thể bị trộn với bột hoặc làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng. Còn nếu giò giòn, dai, láng mịn bất thường thì khả năng cao bị pha với hàn the. Tốt nhất không nên mua loại giò này để tránh nạp hóa chất độc hại vào cơ thể.

Chuyên gia nhận định, chất hàn the không ảnh hưởng màu sắc trong giò nên khó phân biệt bằng mắt thường.

Mùi vị

Giò lụa ngon mùi vị đặc trưng, sau khi nuốt, vị còn đọng lại nơi cổ họng với vị thơm ngọt, mềm, không bị bã, không có cảm giác khô rắn. Nếu ăn giò thấy có mùi thơm nồng, thơm nực thì cần cẩn trọng vì rất có thể đó là giò lụa được tẩm ướp chất phụ gia.

Sử dụng giấy nghệ

Phương pháp này chỉ kiểm tra định tính, không kiểm tra định lượng. Bạn sử dụng giấy ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô, ấn vào bề mặt của giò lụa. Sau một phút, nếu thấy giấy chuyển màu sắc từ vàng sang cam đỏ thì miếng giò đó chứa hàn the.

Chuyên gia khuyến cáo, thường xuyên ăn giò, chả có sử dụng hàn the dễ bị ngộ độc mãn tính, suy gan, suy thận, biếng ăn, da xanh xao, suy nhược cơ thể, teo tinh hoàn, vô sinh. Phụ nữ mang thai ăn giò, chả chứa hàn the dễ gây nhiễm độc thai nhi. Để đảm bảo sức khỏe, bạn có thể tự làm giò chả hoặc đặt mua tại những cơ sở uy tín, có nhãn mác cụ thể.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ bằng thực phẩm
Cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ bằng thực phẩm

VOV.VN - Tình trạng biếng ăn ở trẻ có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên, nếu không phải vì nguyên nhân bệnh lý thì việc lựa chọn thực phẩm, cách chế biến hay kỹ năng của cha mẹ đóng vai trò quan trọng giúp con hào hứng với chuyện ăn uống.

Cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ bằng thực phẩm

Cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ bằng thực phẩm

VOV.VN - Tình trạng biếng ăn ở trẻ có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên, nếu không phải vì nguyên nhân bệnh lý thì việc lựa chọn thực phẩm, cách chế biến hay kỹ năng của cha mẹ đóng vai trò quan trọng giúp con hào hứng với chuyện ăn uống.

5 loại thực phẩm giúp bạn giải độc cơ thể hiệu quả
5 loại thực phẩm giúp bạn giải độc cơ thể hiệu quả

VOV.VN - Uống rượu bia, nước ngọt nhiều, cơ thể sẽ tích nhiều độc tố, một số loại thực phẩm sẽ hỗ trợ khả năng tự giải độc của các cơ quan trong cơ thể bạn.

5 loại thực phẩm giúp bạn giải độc cơ thể hiệu quả

5 loại thực phẩm giúp bạn giải độc cơ thể hiệu quả

VOV.VN - Uống rượu bia, nước ngọt nhiều, cơ thể sẽ tích nhiều độc tố, một số loại thực phẩm sẽ hỗ trợ khả năng tự giải độc của các cơ quan trong cơ thể bạn.

Người bệnh có nên tự mua và sử dụng thuốc và thực phẩm bổ gan?
Người bệnh có nên tự mua và sử dụng thuốc và thực phẩm bổ gan?

VOV.VN - Thuốc và thực phẩm bổ gan, hỗ trợ chức năng gan được quảng cáo và bán tràn lan trên mạng xã hội cũng như ngoài thị trường. Liệu các sản phẩm này thực sự có tác dụng thải chất độc, giúp hạn chế hoặc sửa chữa các tổn thương ở gan?

Người bệnh có nên tự mua và sử dụng thuốc và thực phẩm bổ gan?

Người bệnh có nên tự mua và sử dụng thuốc và thực phẩm bổ gan?

VOV.VN - Thuốc và thực phẩm bổ gan, hỗ trợ chức năng gan được quảng cáo và bán tràn lan trên mạng xã hội cũng như ngoài thị trường. Liệu các sản phẩm này thực sự có tác dụng thải chất độc, giúp hạn chế hoặc sửa chữa các tổn thương ở gan?

6 thực phẩm tránh ăn vào buổi sáng khi dạ dày còn rỗng
6 thực phẩm tránh ăn vào buổi sáng khi dạ dày còn rỗng

VOV.VN - Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, thiết lập mức năng lượng và sức khỏe tổng thể của bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều phù hợp với bữa sáng, đặc biệt là khi bụng đói. Dưới đây là hướng dẫn về 6 loại thực phẩm bạn nên thận trọng khi ăn chúng vào buổi sáng khi dạ dày còn rỗng.

6 thực phẩm tránh ăn vào buổi sáng khi dạ dày còn rỗng

6 thực phẩm tránh ăn vào buổi sáng khi dạ dày còn rỗng

VOV.VN - Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, thiết lập mức năng lượng và sức khỏe tổng thể của bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều phù hợp với bữa sáng, đặc biệt là khi bụng đói. Dưới đây là hướng dẫn về 6 loại thực phẩm bạn nên thận trọng khi ăn chúng vào buổi sáng khi dạ dày còn rỗng.