GARDASIL – vaccine ngừa ung thư cổ tử cung

Bộ Y tế Việt Nam đã cho phép lưu hành GARDASIL® - vaccine tái tổ hợp tứ giá virus sinh u nhú ở người (phòng ngừa HPV) Dạng típ 6, 11, 16, 18 tại Việt Nam. Đây là, vaccine tứ giá đầu tiên và duy nhất phòng chốngngừa ung thư cổ tử cung, và những căn bệnh khác gây ra bởido nhiễm HPV dạng típ 6, 11,16, 18.

GARDASIL được sử dụng cho phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26.

GARDASIL được chấp thuận sử dụng để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư và mụn cóc (mào gà) sinh dục do nhiễm 4 típ HPV có trong vaccine.

Trong những nghiên cứu lâm sàng, GARDASIL ngăn ngừa được 100% ung thư cổ tử cung liên quan đến HPV 16 và 18 ở phụ nữ chưa từng nhiễm các típ HPV liên quan này.               

Bà Kha Mỹ Linh, Tổng Giám đốc và Trưởng VPĐD MSD tại Việt Nam, đơn vị cung cấp GARDASIL, cho biết: Thử nghiệm lâm sàng của GARDASIL được thực hiện trên 25.000 đối tượng trên toàn thế giới. Trong các phân tích tổng hợp:

- Ung thư cổ tử cung:  GARDASIL ngừa được 99% các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung liên quan đến HPV 16 và 18 và ung thư cổ tử cung không xâm lấn (CIN 2/3, và AIS, hoặc ung thư biểu mô tuyến tại chỗ).  Trong 8.487 phụ nữ sử dụng GARDASIL, không có trường hợp tổn thương  so với 53 trường hợp trong 8.460 phụ nữ dùng placebo (giả dược).

- Tân sinh trong biểu mô cổ tử cung (Cervical Intraepithelial Neoplasia - CIN):  GARDASIL ngừa được 95% trường hợp loạn sản cổ tử cung mức độ thấp (tổn thương mức độ thấp) và tổn thương tiền ung thư (CIN 2/3 hay AIS) gây ra bởi HPV 6, 11, 16 hay 18.  Trong 7.858 phụ nữ sử dụng GARDASIL, có 4 trường hợp tổn thương so với 83 trường hợp trong 7.861 phụ nữ dùng placebo (giả dược).

- Mụn cóc sinh dục:  GARDASIL ngừa được 99% trường hợp mụn cóc sinh dục gây ra bởi HPV 6 và 11.  Trong 7.897 phụ nữ sử dụng GARDASIL, có một trường hợp tổn thương so với 91 trường hợp trong 7.899 phụ nữ dùng placebo (giả dược).

Những kết quả này vẫn duy trì liên tục trong ba năm. Những kết quả này cũng cho thấy khi dùng GARDASIL cho phụ nữ có hoặc không có nhiễm HPV trước đó, những phụ nữ này vẫn có được sự bảo vệ  ngừa bệnh do các típ HPV khác có trong vắc xin.

Thêm vào đó, GARDASIL có hiệu quả lâu dài trong suốt 5 năm theo dõi ở các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, biểu thị đáp ứng trí nhớ miễn dịch lâu dài, là dấu hiệu xác nhận sự bảo vệ lâu dài của vắc-xin.

Trong dữ liệu trình bày ở Hội Nghị Liên Khoa Học về thuốc kháng sinh và hóa trị liệu (ICAAC) lần thứ 47 vào tháng 9 năm 2007, GARDASIL đã làm giảm xuất độ các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung không xâm lấn (27% - 62%) gây ra bởi 10 típ HPV khác (31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58 và 59) sau ba năm theo dõi.  Những típ HPV bổ sung này gây hơn 20% trường hợp ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới.

 Hơn 25.000 phụ nữ và nam giới từ 33 quốc gia trên toàn thế giới đã tham gia vào các nghiên cứu về GARDASIL. Để tiếp tục đánh giá hiệu quả lâu dài của vắc xin, một nhóm những người tham gia từ 1 nghiên cứu giai đoạn III sẽ được theo dõi ít nhất 10 năm sau khi tiêm chủng.

GARDASIL có thể không bảo vệ hết tất cả mọi người và không phòng ngừa tất cả các dạng của ung thư cổ tử cung, vì vậy điều quan trọng là tiếp tục tầm soát đều đặn ung thư cổ tử cung. Không dùng vắc xin cho người dị ứng với các thành phần của GARDASIL. Không có chỉ định dùng GARDASIL ở phụ nữ có thai. GARDASIL không có chủ đích sử dụng để điều trị mụn cóc sinh dục đang tiến triển, ung thư cổ tử cung, CIN, VIN hay VaIN. GARDASIL không dùng để điều trị và phòng ngừa các chứng bệnh do nhiễm các típ HPV khác./.

 

Theo tài liệu của Merck Việt Nam (www.merck.com)
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage