Lý do bạn nên ăn trực tiếp trái cây tươi thay vì uống nước ép

VOV.VN - Nước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.

Trong mùa hè nóng nực và thiêu đốt, tất cả chúng ta đều cố gắng tìm những cách khác nhau để giải nhiệt và tránh nguy cơ bị mất nước. Các loại nước ép mát lạnh luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, giải pháp này chỉ mang lại hiệu quả tức thì trong khi lựa chọn ăn trực tiếp trái cây tươi không chỉ giúp đánh bay cái nóng mà còn đi cùng với những lợi ích lâu dài về sức khỏe. Dưới đây là 5 lý do vì sao bạn nên ăn trực tiếp trái cây tươi hay thì uống nước ép.

Giúp cơ thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng

Trái cây tươi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất, giúp bù đắp mọi sự thiếu hụt mà cơ thể bạn có thể gặp phải. Trong khi đó, nước ép trái cây lại không còn nhiều chất dinh dưỡng như ban đầu vì vậy có thể khiến bạn bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tăng hàm lượng chất xơ cơ thể hấp thụ

Trái cây tươi chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và giúp bạn duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Chất xơ có thể thúc đẩy cơ thể tăng cường trao đổi chất đồng thời ngăn ngừa các vấn đề về ruột kết và thậm chí là ung thư ruột kết. Tuy nhiên, nước ép trái cây lại gần như không còn chứa chất xơ và đó là lý do tại sao bạn nên chọn ăn trái cây tươi.

Tốt cho sức khỏe răng miệng

Hàm lượng đường dư thừa trong nước ép trái cây được chứng minh là có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của bạn và dẫn đến các vấn đề như sâu răng. Đặc biệt, một số loại nước ép mua từ các hàng quán còn có thể chứa chất tạo ngọt nhân tạo làm tăng nguy cơ gây hại cho răng.

Trái lại, trái cây tươi được bạn ăn trực tiếp nên chắc chắn sẽ không chứa đường hay chất tạo ngọt. Chính vì thế, nguy cơ gây hại cho sức khỏe răng miệng có thể được ngăn chặn. 

Tránh nguy cơ đường huyết cao

Nước ép trái cây có hương vị tương tự như trái cây tươi nhưng có thể chứa thêm rất nhiều đường, chất tạo ngọt và hương nhân tạo. Do đó, uống nước ép trái cây có thể gây ảnh hưởng xấu đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trái cây tươi không chứa bất cứ chất nhân tạo và nguy cơ gây bệnh cũng gần như không có.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Tiêu thụ nước ép trái cây tươi có thể dẫn đến tăng cân chủ yếu do nó chứa nhiều đường và cũng có thể chứa các chất phụ gia nhân tạo khác. Trong khi đó, trái cây tươi vừa giúp bạn tránh được nỗi lo tăng cân vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cơ thể.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cà chua rất tốt nhưng nấu chín hay uống nước ép tốt hơn?
Cà chua rất tốt nhưng nấu chín hay uống nước ép tốt hơn?

VOV.VN - Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?

Cà chua rất tốt nhưng nấu chín hay uống nước ép tốt hơn?

Cà chua rất tốt nhưng nấu chín hay uống nước ép tốt hơn?

VOV.VN - Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?

Có nên uống nước ép trái cây vào buổi sáng không?
Có nên uống nước ép trái cây vào buổi sáng không?

VOV.VN - Hãy cùng khám phá lý do tại sao việc uống nước trái cây khi bụng đói vào sáng sớm có thể gây ra những hậu quả khôn lường và những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn.

Có nên uống nước ép trái cây vào buổi sáng không?

Có nên uống nước ép trái cây vào buổi sáng không?

VOV.VN - Hãy cùng khám phá lý do tại sao việc uống nước trái cây khi bụng đói vào sáng sớm có thể gây ra những hậu quả khôn lường và những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn.

Uống 2 cốc nước ép này mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim?
Uống 2 cốc nước ép này mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim?

VOV.VN - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại nước ép trái cây thơm ngon có thể làm giảm huyết áp và cholesterol, những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch.

Uống 2 cốc nước ép này mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim?

Uống 2 cốc nước ép này mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim?

VOV.VN - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại nước ép trái cây thơm ngon có thể làm giảm huyết áp và cholesterol, những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch.