Người dân cần chú ý gì để đối phó với virus Zika?

VOV.VN -Nếu người dân đi từ vùng có virus Zika mà có các biểu hiện nghi ngờ nhiễm virus cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm.

Trước tình hình nhiều nước trong khu vực và sát biên giới Việt Nam đã ghi nhận sự lưu hành của virus Zika, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân đi từ vùng có dịch bệnh về, nếu có các biểu hiện nghi ngờ, cần đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm miễn phí.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, từ đầu năm 2015 đến nay có 41 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành virus Zika, trong đó Lào là quốc gia mới nhất. Cụ thể từ năm 2012 đến 2015, tại Lào có 19 trường hợp nhiễm virus Zika. Như vậy, cùng với Trung Quốc, Lào là nước thứ hai có cùng đường biên giới với Việt Nam ghi nhận lưu hành virus Zika.

nguoi dan can chu y gi de doi pho voi virus zika? hinh 0
Hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất đều được đo thân nhiệt
 để kiểm soát có nhiễm virus Zika hay không (Ảnh: Hiếu Hiền)

Trước tình hình virus Zika áp sát biên giới Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang lưu hành virus Zika khi không cần thiết. Danh sách các quốc gia lưu hành hoặc ghi nhận virus Zika được cập nhật trên Website của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

Người đi về từ quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy liên lạc với đường dây nóng 0989. 671. 115 của Bộ Y tế để được tư vấn, giúp đỡ.

Tiến sỹ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, thời gian qua, tại miền Bắc chỉ có 2 trường hợp nghi nhiễm virus Zika đến cơ sở xét nghiệm:

“Đối với người nhiễm virus Zika việc đo thân nhiệt để phát hiện là không hiệu quả vì 80% số trường hợp nhiễm đều không có triệu chứng. Do vậy, không nước nào áp dụng khai báo sức khỏe khi người dân đi từ vùng dịch về. Quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân. Nếu người dân đi từ vùng có dịch về mà có các biểu hiện nghi ngờ cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm. Hiện nay, Lào cũng được xem là nước có lưu hành dịch bệnh Zika”- ông Trần Đắc Phu nói.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, người trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (hoặc bạn tình) đang trong quá trình mang thai hoặc dự định có thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi. Người dân cũng cần áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy để loại trừ mầm bệnh. Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc virus Zika./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Atletico Madrid lạnh lùng khuất phục Bayern Munich
VOV.VN - Atletico Madrid đã có màn trình diễn ấn tượng để giành chiến thắng 1-0 trước Bayern Munich, nhờ pha lập công của Yannick Carrasco ở phút 35.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV_BalloonAds