Vì sao phụ nữ hay bị viêm nhiễm phần phụ hơn nam giới?

VOV.VN - Bác sĩ Nguyễn Phương Nga: Phụ nữ hay bị viêm nhiễm hơn nam giới do cấu trúc giải phẫu âm hộ có rất nhiều nếp gấp, nơi có vi khuẩn dễ dàng cư trú.

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết những triệu chứng viêm phụ khoa ở phụ nữ. Tại sao phụ nữ hay bị viêm nhiễm. (Trần Thu Lan, TP HCM)

Bác sĩ Nguyễn Phương Nga, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt: Những triệu chứng giúp bạn nhận biết liệu mình có bị viêm phụ khoa như:

-         Ngứa

-         Ra khí hư nhiều

-         Ra khí hư có mùi hôi

-         Nổi mụn, nổi nốt sần, nốt mụn ở bộ phận sinh dục

-         Viêm loét

-         Chảy máu

-         Quan hệ vợ chồng đau…

Phụ nữ hay bị viêm nhiễm hơn nam giới do cấu trúc giải phẫu âm hộ có rất nhiều nếp gấp là nơi có các vi khuẩn dễ dàng cư trú và hoạt động sinh bệnh. Đường âm đạo phụ nữ sát gần với bộ phận nước tiểu và phân, nếu vệ sinh không cẩn thận vi khuẩn sẽ lan sang từ phía ngoài sau đó đi sâu vào âm đạo gây viêm nhiễm.

Để phòng tránh bệnh tật, các bác sĩ sản khoa khuyên chị em phụ nữ nên đi khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/năm. Vì chi phí cho một lần đi khám sức khỏe tốn kém rất ít so với số tiền phải bỏ ra để mua thuốc và điều trị khi phát hiện bệnh./.

Thu Thủy/VOV.VN (ghi)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cuộc chiến chống khủng bố IS 2017 qua loạt ảnh ấn tượng và ám ảnh
VOV.VN - Năm 2017 là một năm đầy nỗ lực của các lực lượng vũ trang Iraq và Syria trong cuộc chiến gian nan chống tổ chức khủng bố IS.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600