Tổn thương da ở người bệnh đái tháo đường

Bệnh nhân đái tháo đường có thể có nhiều tổn thương da khác biệt do các mạch máu cung cấp cho da bị tổn thương.

Khả năng mắc phải và mức độ nghiêm trọng của bệnh lý nhiễm trùng trên những bệnh nhân đái tháo đường luôn cao hơn so với trên những người  khác. Những vị trí có tồn tại sẵn nhiều vi khuẩn như đường tiết niệu, trên da, chân, tay, miệng… sẽ tiềm ẩn nguy cơ viêm nhiễm cao.

Dưới đây là các tổn thương da đặc trưng của người bệnh đái tháo đường.

Bệnh teo da đái tháo đường: Khi bị bệnh này, thường trên da ở vùng cẳng chân của người bệnh có những nốt hình tròn hoặc hình oval, màu nâu sáng, có thể có đốm vảy. Những đốm vảy này không đau, không chảy dịch và không ngứa. Bệnh teo da đái tháo đường không có hại gì nên không cần phải điều trị.

Hoại tử đa dạng mỡ đái tháo đường có tổn thương như bệnh teo da đái tháo đường. Các nốt ít hơn nhưng rộng và sâu hơn. Đầu tiên trên da xuất hiện nốt đục mờ. Sau đó trông như là vết sẹo với ria màu đỏ tía. Những nốt này có thể ngứa, đau và bị nứt ra. Các mạch máu có thể được nhìn thấy qua lớp da mỏng. Tuy nhiên, những tổn thương dạng này ít gặp.

Phụ nữ trưởng thành bị nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên cũng có thể gặp ở lứa tuổi rất rtẻ. Khi da vẫn chưa bị nứt thì không cần điều trị. Nhưng nếu vết thương bị nứt vỡ và đau thì cần phải tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.

Phồng rộp do đái tháo đường, các tổn thương trông giống như là vết phồng rộp do bị bỏng. Các vết phồng rộp thường lớn, không bị đau và không có biểu hiện viêm tấy đỏ. Chúng thường xuất hiện ở mặt lưng của ngón tay, bàn tay, ngón chân và bàn chân. Đôi khi vết phồng rộp xuất hiện ở cẳng tay, cẳng chân.

Thông thường các vết phồng rộp này sẽ lành sau khoảng 3 tuần và không để lại sẹo (nếu không bị nhiễm khuẩn). Những bệnh nhân bị tổn thương thần kinh do đái tháo đường hay bị mắc tổn thương này.

Tổn thương u mỡ vàng nổi: Trên da nổi những hạt cứng chắc như hạt đậu. Những nốt u này có thê có quầng màu đỏ xung quanh và có thể ngứ. Chúng thường xuất hiện ở phần lưng tay, mu chân, cẳng chân và hông. Nam giới trẻ mắc đái tháo đường typ 1 thường hay mắc tổn thương u mỡ vàng dạng này. Khi xét nghiệm mỡ máu và cholesterol máu thường rất cao, chứng tỏ đường máu được điều chỉnh không tốt. Nếu đường máu ổn định tốt, các u mỡ vàng này sẽ biến mất.

Chứng xơ cứng ngón tay: Thường gặp ở 1/3 số bệnh nhân mắc đái tháo đường typ 1. Biểu hiện: da tay dày và bó sát. Mu bàn tay trông như sáp, da ngón chân dày. Ngón tay bị cứng và mất đi một số cử động. Trong một số trường hợp hiếm gặp, khớp cổ chân, khớp gối, khớp khuỷu tay cũng có thể bị cứng lại.

Sau nhiều năm mắc bệnh đái tháo đường, mạch máu bị dày lên (hay còn gọi là xơ vữa mạch máu). Sự tưới máu cho da bị giảm sút dần đến một số thay đổi trên da như: da bị mỏng đi, sáng màu, rụng lông và sờ vào thấy lạnh. Móng tay, móng chân dày. Cảm giác lạnh ngón chân. Khi đi lại kể cả với khoảng cách ngắn cũng thấy đau chân. Sự thiếu máu khiến cho các vết thương lâu lành, kể cả những tổn thương rất nhỏ cũng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn nặng nếu không điều trị sớm./.

Theo Sức khỏe và đời sống
Video đang được xem nhiều
Lộ hình ảnh ô tô VinFast, đẹp ngang ngửa xe sang BMW
VOV.VN - Trên mạng xã hội xuất hiện 2 mẫu ô tô sedan và SUV có biểu tượng chữ "V" và được cho là sản phẩm hoàn thiện của VinFast.
VOV_AllPage