​TP.HCM vẫn còn chủ quan trong phòng chống Zika

VOV.VN - Đa số các quận, huyện ở thành phố đã thực hiện nghiêm, làm tốt công tác phòng dịch nhưng vẫn còn một số lãnh đạo quận, huyện còn chủ quan.

Nhiều đơn vị vẫn còn chủ quan trong phòng chống bệnh do vi rút Zika. Đó là thực trạng được bà Nguyễn Thị Thu - Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại buổi làm việc trong chiều 8/11 với Đoàn Bộ Y tế, do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu. 

​tphcm van con chu quan trong phong chong vi rut zika hinh 1
Nhân viên y tế dự phòng địa phương phun thuốc diệt muỗi tại quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN).

Báo cáo về công tác phòng chống vi rút Zika, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau khi bệnh Zika bùng phát trên diện rộng, thành phố đã thành lập 5 đoàn công tác kiểm tra - giám sát dịch. Đa số các quận, huyện thực hiện nghiêm, làm tốt công tác phòng dịch. Nhưng bên cạnh đó, còn một số lãnh đạo quận, huyện vẫn còn chủ quan trong công tác phòng dịch.  

Theo bà Nguyễn Thị Thu, hiện chi phí cho cán bộ thực hiện công tác phun xịt, phòng chống dịch bệnh còn thấp, trong khi áp lực công việc rất nặng. Kinh phí mua thuốc để phun trên diện rộng cũng còn khó khăn.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết, sở này đã có văn bản báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố để đề xuất Bộ y tế cho Thành phố Hồ Chí Minh cơ chế riêng, nhằm hỗ trợ thêm cho cán bộ cơ sở làm công tác phun xịt muỗi. Hiện thành phố đã chuẩn bị nguồn kinh phí khoảng 30 tỷ đồng.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thi Kim Tiến, riêng về công tác phòng chống muỗi và sốt xuất huyết, không phải cứ phun thuốc là chống được, mà phải diệt loăng quăng…

Bộ trưởng Kim Tiến cho biết: "Cần huy động lực lượng học sinh vào các ngày thứ bảy, chủ nhật đến các nhà dân, lật hết lon sữa bò, lon bia, vỏ xe, bình bông…  kể cả nơi chứa nước sạch. Nếu chỉ khơi thông cống rãnh thì không thể diệt được muỗi Aedes Aegypti. Vẫn phải diệt ở vùng nước sạch"./.

Kim Dung/VOV-TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội giải tỏa hơn 2.000 ngôi nhà để làm đường 5000 tỷ đồng
VOV.VN - Hơn 2.000 hộ dân dọc đường Minh Khai (HBT, Hà Nội) đang được giải toả để làm tuyến giao thông vành đai và đường trên cao trị giá 5.000 tỷ đồng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600