PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Vệ sinh cho trẻ đúng cách

Nhiều ông bố, bà mẹ nghĩ rằng việc tắm rửa, vệ sinh cho trẻ đơn giản và không cần phải học

Vì thế không ít phụ huynh tắm gội không đúng cách cho trẻ, hậu quả có thể gây nên một số bệnh như cảm lạnh, viêm phổi, ho…

Không nên dùng nước quá nóng, bởi da trẻ em rất mỏng, dễ bị tổn thương. Khi pha nước để tắm cho trẻ, bạn nên dùng khuỷu tay để thử độ nóng của nước. Bạn nên cho nước lạnh vào thau trước, sau đó từ từ pha thêm nước nóng. Đối với trẻ nhỏ, bạn tuyệt đối không dùng vòi sen xịt nước thẳng vào người của trẻ và không dội nước từ trên đầu xuống. Điều này sẽ khiến trẻ sợ nước và không thích tắm.

ve sinh cho tre dung cach hinh 0

Nên tắm từng bộ phận cho trẻ, hạn chế cởi bỏ hết quần áo trên người trẻ khi tắm, nên tắm nhanh cho trẻ và tắm nơi kín gió. Tắm xong nên dùng khăn khô quấn quanh người trẻ để giữ ẩm, lau khô và mặc quần áo nhanh cho trẻ để tránh bị cảm lạnh. Hạn chế để nước vào tai trẻ bằng cách dùng tay bạn che lấy vành tai của trẻ.

Trước khi tắm cho trẻ, cần phải cho trẻ ra khỏi phòng máy lạnh trước khoảng 10 phút.

Tắm xong mới gội đầu. Đây là cách tắm gội rất khoa học không chỉ cho trẻ nhỏ mà còn cho cả người lớn. Gội đầu sau khi tắm giúp não bộ kịp tiếp nhận và thích ứng với những tín hiệu thay đổi của cơ thể. Làm như vậy có tác dụng bảo vệ bộ não trẻ.

Nên dùng loại sữa tắm dành cho trẻ nhỏ. Và không nên lạm dụng sữa tắm đối với trẻ, bởi da trẻ em còn non nớt, sữa tắm có thể làm da trẻ bị dị ứng.

Vùng mông, bộ phận sinh dục và hậu môn của bé là vùng thường xuyên dơ bẩn bởi chúng tiếp xúc với phân và nước tiểu. Đây cũng là vùng da dễ bị tổn thương nhất. Vì thế bạn cần đặc biệt chú ý chăm sóc, lau rửa cho bé.

Đừng bao giờ tắm vào lúc trẻ đói bụng. Trẻ sẽ khóc lóc, quẫy đạp lung tung. Và cũng không nên tắm khi mới vừa cho ăn no xong, bởi vì những cử động mạnh sẽ dễ làm trẻ bị ọc thức ăn. Tốt hơn hết bạn hãy tắm trẻ vào khoảng thời gian trước khi bé ngủ.

Theo hướng dẫn của các nữ hộ sinh trong bệnh viện, mỗi lần bé đi tiêu, tiểu thì phải thay tã lót ngay, nhất là đối với các bé gái. Bạn phải rửa sạch phân và nước tiểu cho bé bằng nước ấm. Khi trẻ đi tiêu, trước khi rửa, dùng chỗ sạch của miếng lót lau sạch phân, lau từ trước ra sau, không để phân dính lâu vào da, không làm bẩn bộ phận sinh dục. Sau đó dùng nước ấm 37oC để rửa. Dội nước rửa từ trên xương mu xuống dưới, từ trước ra sau. Rửa cả mông cho bé. Rửa đến đâu dội nước đến đó, không được đặt đít bé trong chậu nước mà rửa, tốt nhất là dùng tay để rửa. Sau đó dùng khăn sô sạch, mềm thấm khô nước, tránh chà xát mạnh làm tổn thương da của bé.

Khi trẻ bị rôm sảy, bạn có thể dùng nước chè xanh hoặc nước khổ qua để tắm cho trẻ, làm như vậy đều đặn trong một tuần, các nốt rôm sảy ở trẻ sẽ lặn hết.

Dùng 1/2 quả chanh, bóp lấy nước tắm cho trẻ cũng là một phương pháp tốt giúp chống lại rôm sảy ở trẻ./.

Theo Người Lao động
Video đang được xem nhiều