25 người chết vì sốt xuất huyết ở Pakistan

Punjab là nơi dịch sốt xuất huyết diễn biến nghiêm trọng nhất, với 4.400 ca nhiễm bệnh được ghi nhận trong vòng 2 tháng gần đây.

Trong 2 tháng qua, ít nhất 25  người tử vong vì sốt xuất huyết tại Pakistan. Ngoài ra, số người mắc bệnh này đã vượt qua con số 5.000 trường hợp

Phát biểu tại Hội nghị Y tế toàn quốc, tổ chức tại thành phố Lahore, thuộc tỉnh Punjab ngày 19/9, Thủ tướng Pakistan Gilani kêu gọi chính quyền các bang phải nỗ lực khống chế dịch sốt xuất huyết, đồng thời kêu gọi người dân phối hợp với chính phủ để đẩy lùi dịch bệnh này

Tỉnh Punjab là nơi dịch sốt xuất huyết diễn biến nghiêm trọng nhất, với  4.400 ca nhiễm bệnh được ghi nhận trong vòng 2 tháng gần đây, khiến chính quyền tỉnh này phải cho đóng cửa trường học trong vòng 10 ngày, bắt đầu từ 14/9 vừa qua.  

Phần lớn số ca nhiễm là ở thành phố Lahore, thủ phủ của tỉnh Punjab, nơi có đến gần 3.000 người mắc sốt xuất huyết. Hiện Chính phủ Pakistan đã cử nhiều chuyên gia y tế đến các khu vực có dịch bệnh để hỗ trợ người dân phòng tránh bệnh.

Các chuyên gia cho biết, dịch bệnh này lây lan nhanh chóng tại Punjab là do điều kiện vệ sinh môi trường kém. Mưa lớn kéo theo lũ lụt đã tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi.

Theo cảnh báo, số ca tử vong do sốt xuất huyết tại Pakistan có nguy cơ sẽ còn tăng thêm. Các nước láng giềng đã đề nghị trợ giúp và Sri Lanka đã cử 1 nhóm chuyên gia đến Punjab, trong khi Ấn Độ cũng mong muốn hỗ trợ Pakistan.

Hằng năm có khoảng 220 triệu người nhiễm sốt xuất huyết trên toàn cầu, trong đó có khoảng 2 triệu ca (phần lớn là trẻ em ở Mỹ Latin và châu Á) phát triển thành một thể sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn. Hiện vẫn chưa có vaccine  hay thuốc đặc trị cho sốt xuất huyết./.

Vũ Anh Tuấn
theo Tân hoa xã
Video đang được xem nhiều
Hà Nội “rối loạn” vì mưa dông bất ngờ
VOV.VN - Nhiều nút giao rối loạn, tắc nghẽn, người dân ở Hà Nội không kịp mặc áo mưa do cơn dông gió bất ngờ kéo đến.
VOV_AllPage