400.000 người Iraq bị IS bắt làm “lá chắn sống” ở Mosul

VOV.VN - Cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq đang bước vào giai đoạn quyết liệt khi binh lính Chính phủ Iraq đẩy mạnh cuộc chiến chống IS tại Mosul.

Bị cô lập trong những ngôi nhà xập xệ, thiếu thực phẩm và nước uống khi nhóm IS bao vây khu phố cổ thuộc thành phố Mosul, những người dân ở đây nói rằng, họ giống như đang bị nhốt trong một nhà tù dưới lòng đất, hầu như không có thông tin gì về chiến sự bên ngoài.

400 nghin nguoi iraq bi is bat lam la chan song o mosul hinh 1
Một binh sĩ Iraq bước qua một con phố tan hoang sau giao tranh ở Mosul. Ảnh: Reuters

Theo ước tính, còn khoảng 400.000 người dân đang bị mắc kẹt trong vùng chiến sự.

Một người dân Mosul cho biết: “Chúng tôi đang sống trong tình trạng nguy hiểm. Tôi đã già rồi, không thể ra khỏi đây. Tôi muốn được giúp thoát ra khỏi chỗ này. Chúng tôi không còn gì cả”.

Theo nhiều người dân, các tay súng IS thậm chí còn chiếm nhà cửa của họ để làm nơi trú ẩn và biến nhiều xe hơi của người dân thành những chiếc xe bom để phá hủy xe tăng và phương tiện đi lại của quân đội Iraq.

Vào tháng 10/2016, quân đội Iraq đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giành lại Mosul từ tay IS.

Đến tháng 1/2017, Chính phủ Iraq tuyên bố họ đã giành lại khu vực phía đông thành phố Mosul từ tay IS. Song các tay súng khủng bố vẫn tiếp tục cố thủ tại phía Tây Mosul và dùng dân thường làm lá chắn sống.

Ông Sami al-Aridiy, Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Iraq nói: “Thách thức lớn nhất đối với chúng tôi là dân thường mắc kẹt ở đây. Điều này sẽ không cho phép chúng tôi sử dụng vũ khí cần thiết và sẽ khiến chúng tôi sẽ mất nhiều thời gian hơn để giải phóng thành phố khi phải đảm bảo phải giải thoát dân chúng và bảo đảm an toàn tính mạng cho họ”.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Zeid Raad al-Hussein mới đây cho biết, tính từ ngày 17/2 đến 22/3 năm nay, ít nhất 307 dân thường đã thiệt mạng và 273 người khác bị thương ở phía tây Mosul.

“IS sẵn sàng lợi dụng dân thường để thực hiện mục đích của mình, sẵn sàng đẩy họ vào những nơi nguy hiểm. Nhất định quân đội Iraq và các đồng minh của họ phải tránh cái bẫy này và tuân thủ các nghĩa vụ theo nguyên tắc phòng ngừa và tuân thủ các phương án chiến thuật sẵn có, nhằm tránh gây thương vong cho dân thường và giảm các tác động đến khu vực dân cư đến mức tối thiểu”, ông al-Hussein.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, hàng trăm dân thường đã chết trong các cuộc không kích sau khi Chính phủ Iraq tuyên bố khuyên người ở nơi đây không được rời khỏi thành phố./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những chân dài cá tính và quyến rũ nhất xứ sở Samba Brazil
VOV.VN - Trong khi nhiều thiếu nữ mê đắm những bước chạy của siêu tiền đạo Neymar thì nhiều chàng trai bị hút hồn bởi nét cá tính của nhiều chân dài Brazil.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x