Ai Cập thông báo tình trạng khẩn cấp ở Bắc Sinai

VOV.VN - Ai Cập đã thông báo tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng tính từ ngày 1/11 tới ở tỉnh Bắc Sinai.

Quyết định về tình trạng khẩn cấp được Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đưa ra ngày hôm qua (18/10), sau khi Hạ viện nước này thông qua đảm bảo phù hợp với Hiến pháp và pháp luật, đặc biệt trong bối cảnh tình hình an ninh bất ổn đang diễn ra tại tỉnh bắc Sinai, cũng như sau khi Chính phủ Ai Cập đưa ra đánh giá về mức độ nghiêm trọng ở khu vực này.

ai cap thong bao tinh trang khan cap o bac sinai hinh 1
Xe thiết giáp của lực lượng an ninh Ai Cập hoạt động ở Bắc Sinai. (Ảnh: AP)

Một số khu vực được tăng cường an ninh như vùng biên giới phía đông Sinai và vùng núi Al Halal. Trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp, lệnh giới nghiêm được áp đặt ở khu vực biên giới Sinai bắt đầu từ 7h tối hôm trước tới 6h sáng ngày hôm sau.

Một số khu vực khác ở Sinai như ở thành phố Al Arish và dọc biên giới, lệnh giới nghiêm được áp dụng từ 1h - 5h sáng.

Hiện nay, lực lượng quân đội, cảnh sát được tăng cường ở Sinai để đối phó với các nguy cơ khủng bố, đảm bảo an ninh, bảo vệ tài sản công và đặc biệt là duy trì cuộc sống ổn định của người dân.

 Trước đó, ngày 15/10, các lực lượng vũ trang Ai Cập đã phát động chiến dịch quân sự, trong đó có các cuộc không kích nhằm vào một số mục tiêu nghi là nơi ẩn náu của các phiến quân ở Bắc Sinai.

Các chiến dịch quân sự được tăng cường tại đây từ năm 2013, đặc biệt sau sau vụ tấn công khủng bố ở một trạm kiểm soát an ninh khiến 12 binh sỹ thiệt mạng hôm 14/10 vừa qua. Ngay sau đó, Nhóm "Nhà nước Sinai", một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Ai Cập đã lên tiếng thừa nhận đã gây ra vụ tấn công này.

Ai Cập ngày càng bất ổn kể từ đầu năm 2011 khi cuộc cách mạng “Mùa xuân Arab” bùng phát tại đây. Nhiều vụ tấn công khủng bố xảy ra trên khắp Ai Cập, nhất là tại khu vực Bắc Sinai nơi các phần tử khủng bố trú ẩn. Hàng trăm binh sỹ Ai Cập đã bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công do các chiến binh Hồi giáo ở Bắc Sinai gây ra kể từ năm 2013 tới nay./.

Ngọc Thạch/VOV-Trung tâm Tin Theo Al Ahram

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh Mazda CX-5 mới cóng tại Malaysia
VOV.VN - Chỉ vài ngày sau khi Mazda CX-5 bị bắt gặp chạy thử trên đường phố Malaysia, các đại lý địa phương đã tung ảnh và clip về mẫu xe này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x