ASEAN có tầm quan trọng đặc biệt với New Zealand

ASEAN hiện là thị trường lớn thứ ba của New Zealand

Ngoại trưởng New Zealand Murray McCully ngày 4/9 khẳng định rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có tầm quan trọng đặc biệt đối với New Zealand trong lĩnh vực thương mại và an ninh.

Trong thông cáo báo chí về chuyến thăm New Zealand của Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan vào tuần tới, Ngoại trưởng McCully cho rằng New Zealand và ASEAN đã hợp tác chặt chẽ trong việc thúc đẩy hợp tác, hội nhập chính trị, kinh tế, an ninh; cũng như giảm nhẹ hậu quả thiên tai, chống khủng bố, lên kế hoạch đối phó với dịch bệnh và môi trường.

ASEAN hiện là thị trường lớn thứ ba của New Zealand, với kim ngạch xuất khẩu của New Zealand vào thị trường này từ năm 2003 đến nay đã tăng gấp đôi, đạt 5,8 tỷ đôla New Zealand trong năm.

Ngoại trưởng McCully cho rằng Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN- Australia-New Zealand (AANZFTA) là một thành tựu lớn của khu vực, sẽ tạo điều kiện cho New Zealand trao đổi thương mại với ASEAN thuận lợi hơn.

Dự kiến, trong chuyến thăm New Zealand, Tổng Thư ký ASEAN Pitsuwan sẽ gặp Thủ tướng nước chủ nhà John Key, Ngoại trưởng McCully, Bộ trưởng Thương mại Tim Groser...

Ngoài ra, Tổng Thư ký Pitsuwan cũng sẽ tham dự và phát biểu tại Hội đồng doanh nghiệp ASEAN-New Zealand./.

Theo Vietnamplus
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm West Brom 1-2 MU: Lukaku che mờ tất cả
VOV.VN - Chấm điểm West Brom 1-2 MU, Lukaku thi đấu ấn tượng, được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trận.