ASEAN tăng cường chia sẻ thông tin và hợp tác về vấn đề nhập cư

VOV.VN- Sáng 8/9, tại Phnom Penh, các quan chức cấp cao của ASEAN bắt đầu thảo luận về cách thức chia sẻ thông tin và hợp tác về nhập cư trong khu vực.

Cùng với Diễn đàn Tình báo ASEAN về vấn đề nhập cư lần thứ 11, diễn ra một ngày trước đó, Hội nghị lần thứ 19 những người đứng đầu các Cục nhập cư và Cục lãnh sự ASEAN được tổ chức trong bối cảnh vấn đề nhập cư bất hợp pháp diễn biến phức tạp tại một số nước trong khu vực.

 asean tang cuong chia se thong tin va hop tac ve van de nhap cu hinh 1
Phó Thủ tướng Campuchia Sar Kheng (ngồi hàng đầu) tại Hội nghị.

Đoàn Việt Nam do ông Lê Thanh Dũng, Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ nội vụ Campuchia Sar Kheng cho rằng, tăng cường chia sẻ thông tin là công cụ hữu ích giúp các nước trong khu vực đối phó với vấn đề di cư bất hợp pháp.

“Năm 2015 là năm có nhiều thuận lợi cho phát triển kinh tế của các nước thành viên ASEAN. Cùng với đó, tình trạng di cư bất hợp pháp trong khu vực cũng gia tăng mạnh, đặt ra nhiều thách thức cho các nước thành viên trong khối.

Từ thực tế đó, tôi kêu gọi các nước thành viên ASEAN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau để kịp thời có những giải pháp và giải quyết nhanh các tội phạm có thể xảy ra trên địa bàn”, ông Sar Kheng nói.

Hội nghị sẽ thảo luận các vấn đề như thiết lập đường dây nóng 24/7 về nhập cư, chia sẻ dữ liệu tình báo và hoạt động đi lại bất hợp pháp của công dân các nước trong khu vực.

Trước đó, các quan chức tham dự Diễn đàn Tình báo ASEAN về vấn đề nhập cư lần thứ 11 đã nhấn mạnh sự cần thiết phải sớm triển khai chia sẻ thông tin tình báo giữa các nước trong khu vực nhằm chung tay đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào của mỗi nước./.

PV/VOV- Phnom Penh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.
VOV-left-160x600