Báo chí quốc tế nhận định về kết quả bầu cử Tổng thống Pháp vòng 1

VOV.VN - Báo chí quốc tế ngày 24/4, đồng loạt đưa tin về kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng 1, trong đó đa phần các bài báo đều ủng hộ ông Macron.

Hàng loạt tờ báo của Anh, xứ sở sương mù- quốc gia láng giềng của Pháp đều đánh giá cao chiến thắng của ông Macron song cũng cảnh báo ông Macron không được “phớt lờ” sự thành công của bà Le Pen - ứng cử viên về thứ hai trong cuộc bầu cử vòng 1.

bao chi quoc te nhan dinh ve ket qua bau cu tong thong phap vong 1 hinh 1
Thông tin về bầu cử Tổng thống Pháp vòng 1 tràn ngập trên các mặt báo. (Ảnh: Getty)

Kênh truyền hình BBC của Anh nhận định, nước Pháp “đang bước vào vùng chính trị không có đặc quyền”, với lưu ý rằng, cho dù ai trong hai ứng cử viên bước lên đỉnh cao danh vọng cũng sẽ khiến nước Pháp bị chia rẽ.

Tờ The Guardian giật dòng tít “Nguy cơ từ cực hữu chưa chấm dứt” trong đó mô tả ông Macron là “niềm hy vọng của một quốc gia vĩ đại song gặp nhiều rắc rối’.

Trong khi tờ Financial Times thì không ngại đưa ra phỏng đoán cuộc bầu cử vòng 2 vào ngày 7/5 tới sẽ là “thời khắc đăng quang” của ông Macron. Tuy nhiên, tờ báo cũng cảnh báo chính quyền của ông sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn. Ông Macron sẽ phải ngã giá gay gắt để có thể thực thi chương trình cải cách của chính quyền mới.

Đồng quan điểm với tờ Financial Times, trang tin điện tử Fox news của Mỹ thì nhận định, bà Le Pen vẫn còn cơ hội tốt. Bà Le Pen có thể tạo sự ngạc nhiên trong dư luận còn hơn cả “ông trùm Twitter” nhằm ám chỉ chiến thắng vang dội của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tờ Wall Street Journal thì cho rằng cuộc bầu cử vòng 1 của Pháp là sự chỉ trích mạnh mẽ của người dân đối với các lực lượng chính trị chủ đạo của Pháp.  

Trong tiêu đề bài báo mang tên “Nước Pháp chia rẽ ”, nhật báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung cho biết, có hơn 40% cử tri Pháp đã bỏ lá phiếu cho cực hữu thay cho cực tả. Nhật báo này còn nhận định, chiến thắng của ông Macron chưa đủ lớn để giúp ông giành chiến thắng trong vòng 2.

Nhật báo bán chạy hàng đầu của Tây Ban Nha, tờ El Pais trong phiên bản điện tử cập nhật mới nhất chạy dòng tít “Hy vọng của ông Macron” chỉ ra rằng, thành công của ông Macron cho thấy, các đảng truyền thống cần rút ra bài học, nếu muốn kết nối lại với cử tri.

Tờ Sydney Morning Herald thì gọi kết quả bầu cử Tổng thống Pháp là “cơn địa chấn chính trị”./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x