Bộ trưởng Quốc phòng Qatar thăm Thổ Nhĩ Kỳ giữa khủng hoảng Vùng Vịnh

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Qatar al-Attiyah tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong chuyến thăm hôm 30/6, Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid al-Attiyah đã có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik, thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có những bất đồng ngoại giao giữa các nước trong khu vực.

bo truong quoc phong qatar tham tho nhi ky giua khung hoang vung vinh hinh 1
Ông al-Attiyah, Bộ trưởng Quốc phòng Qatar. Ảnh: veterans today.

Thổ Nhĩ Kỳ  là quốc gia bảo vệ Qatar khi bất đồng ngoại giao xảy ra giữa Qatar và 4 quốc gia Arab khác. Chuyến thăm diễn ra 2 ngày trước khi tối hậu thư 4 nước Arab đưa cho Qatar hết hạn vào ngày 2/7 tới.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng bác bỏ lời kêu gọi đóng cửa căn cứ quân sự của nước này tại Doha và cho biết, những yêu cầu của 4 nước Arab đưa ra là sự can thiệp không hợp pháp nhằm vào chủ quyền của một quốc gia Vùng Vịnh.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã gửi 100 máy bay chở hàng hóa hỗ trợ Qatar kể từ khi các nước láng giềng cắt đứt đường biển và hàng không với Qatar. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã được triển khai tới Qatar kể từ khi khủng hoảng nổ ra.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là một  trong những nước có vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua có cuộc điện đàm với  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Hai bên thảo luận các biện pháp giải quyết bất đồng ngoại giao hiện nay, trong khi vẫn đảm bảo tất cả các nước hợp tác cùng nhau để dừng hỗ trợ cho khủng bố và đối phó với mối đe dọa cực đoan./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhìn lại hành trình “tuổi trẻ, tài cao” của Thủ tướng Áo tương lai
VOV.VN - Mới 31 tuổi nhưng ông Sebastian Kurz, lãnh đạo đảng Nhân dân Áo (OVP) đã để lại dấu ấn đáng nể trên chính trường trong và ngoài nước.
VOV_AllPage