Bốn nguyên tố hóa học mới đã có tên gọi

VOV.VN - Các nguyên tố hóa học mang số hiệu 113, 115, 117, và 118 giờ đây đã được đặt tên lần lượt là Nihonium, Moscovium, Tennessine và Oganesson.

Vào tháng 1/2016, Liên minh Quốc tế về Hóa học thuần túy và Hóa học ứng dụng (IUPAC) đã xác nhận sự tồn tại của các nguyên tố này. Tổ chức này cho biết, đây là những nguyên tố được tạo ra trong phòng thí nghiệm trong khoảng thời gian ngắn ngủi. 

bon nguyen to hoa hoc moi da co ten goi hinh 1
Ông Kosuke Morita, bên phải, đại diện cho các nhà khoa học Viện RIKEN (Nhật Bản) giới thiệu nguyên tố Nihonium (113). (ảnh: AP).

Sau đó, các nhà khoa học sẽ đưa ra những cái tên gợi ý cho những nguyên tố mới. Những cái tên này được xem xét trong vòng 5 tháng trước khi được bỏ phiếu.

Như thường lệ, tên của các nguyên tố sẽ có liên quan đến người hoặc địa điểm đã phát hiện ra nó.

Nihonium (113) được đặt tên sau khi các nhà khoa học tại Viện RIKEN (Nhật Bản) phát hiện ra nó.

Các nguyên tố 115 và 117 đã được tìm thấy bởi một nhóm các nhà nghiên cứu người Nga và người Mỹ, đã được đặt tên lần lượt là Moscovium (Mc) và Tennessine (Ts) tương ứng với tên của thủ đô Moscow (Nga) và bang Tennessee (Mỹ).

Nguyên tố 118 được đặt tên Oganesson (Og) ghi danh nhà vật lý hạt nhân người Nga Yuri Oganessian, người có công lớn trong việc nghiên cứu nguyên tố mới./.

Phương Chi/VOV.VN Theo Chemistry World

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dân tiếc nuối khi di chuyển, chặt hạ gần 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng
VOV.VN - Theo Ban quản lý dự án mở rộng đường vành đai 3, đợt 1 sẽ chặt hạ 14 cây, trong đó đánh chuyển về vườn ươm 10 cây, 4 cây phải chặt hạ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x