Các nghị sĩ hàng đầu Đảng Saenuri kêu gọi Tổng thống Hàn Quốc từ chức

VOV.VN - Các nghị sĩ hàng đầu trong đảng Saenuri cầm quyền tại Hàn Quốc đã kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức sau những bê bối chính trị gần đây.

Hãng tin KBS của Hàn Quốc cho biết, 8 thành viên cấp cao trong đảng cầm quyền ngày 28/11, đã nhóm họp và nhất trí kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

cac nghi si hang dau dang saenuri keu goi tong thong han quoc tu chuc hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: koreaportal)

Trong khi đó, các đảng đối lập tại Hàn Quốc cũng đang thúc đẩy nhanh tiến trình luận tội Tổng thống. Dự kiến các thành viên cấp cao của 3 đảng đối lập hôm nay sẽ đưa ra kế hoạch dự thảo, tổ chức một cuộc bỏ phiếu về đề xuất luận tội Tổng thống tại phiên họp toàn thể của Quốc hội vào ngày 2/12 tới.

Việc tiến hành luận tội Tổng thống phải được sự chấp thuận của ít nhất một nửa số nghị sĩ trong Quốc hội gồm 300 ghế, và để được thông qua cần phải được hai phần ba số nghị sĩ bỏ phiếu thuận.

Nếu luận tội được thông qua tại Quốc hội, Tòa án Hiến pháp gồm 9 thẩm phán sẽ xem xét và sẽ được xác nhận nếu ít nhất 6 thẩm phán chấp thuận.

Đảng Saenuri cầm quyền kiểm soát 129 ghế tại Quốc hội. Tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng, Tổng thống Park Geun-hye khả năng cao sẽ bị đình chỉ chức vụ, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi bà từ chức, thậm chí từ cả các thành viên trong đảng của Tổng thống./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK, Yonhap

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Báo Indonesia dự đoán đội hình ra sân của U22 Việt Nam
VOV.VN - Trước trận U22 Việt Nam vs U22 Indonesia tại bảng B, tờ GOAL phiên bản Indonesia đã dự đoán đội hình ra sân của U22 Việt Nam.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x