Campuchia kêu gọi nỗ lực kết thúc thành công vòng đàm phán Doha

Theo ông Hor Nam Hong, sự tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển sẽ sụt giảm mạnh vì thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, đầu tư giảm và số người thất nghiệp đang tăng lên.

Ngày 26/9, Campuchia kêu gọi kết thúc thành công vòng đàm phán Doha về tự do hoá thương mại toàn cầu, nhằm giảm nhẹ tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính và kinh tế thế giới đối với các nước đang phát triển.

Tuyên bố được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia, ông Hor Nam Hong đưa ra tại phiên thảo luận của Đại hội đồng LHQ khoá 64. Ông nói, trong khi các nước phát triển có nhiều khả năng và nguồn lực để đối phó với suy thoái kinh tế, các nước đang phát triển đã phải hứng chịu tổn thất rất lớn về thu nhập quốc dân. Theo ông Hor Nam Hong, sự tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển sẽ sụt giảm mạnh vì thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, đầu tư giảm và số người thất nghiệp đang tăng lên. Vì vậy, các nước cần làm tất cả để đưa vòng đàm phán Doha trở lại quỹ đạo, nhằm xoá bỏ các rào cản thương mại, tạo điều kiện tiếp cận thị trường tốt hơn, đặc biệt là hàng hoá nông nghiệp và để hạn chế các khoản trợ giúp trong nông nghiệp của các nước phát triển.

Ông Hor Nam Hong đồng thời hoan nghênh cam kết mới đây của các nhà lãnh đạo Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi đưa ra tại hội nghị ở Pittsburgh, Mỹ là đưa vòng đàm phán Doha đến một kết cục thành công vào năm 2010./.

Theo Tân Hoa xã
Video đang được xem nhiều
Đội hình “siêu tấn công” của MU khi có Mesut Ozil
VOV.VN - HLV Mourinho đang lên kế hoạch gia tăng sức mạnh ở hàng công khi chiêu mộ Mesut Ozil.