Cảnh sát Philippines bắt thủ lĩnh hàng đầu MILF

Tên này bị tình nghi đứng sau các vụ tấn công đẫm máu tại một số khu vực có đông người Cơ đốc giáo sinh sống ở miền Nam Philippines hồi tháng 8/2008

Cảnh sát Philippines ngày 5/9 cho biết, họ đã bắt giữ Smawtin Basilan, một trong hai thủ lĩnh hàng đầu của lực lượng phiến quân Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) và là kẻ đã được cảnh sát treo giải thưởng 12.000 USD cho bất cứ thông tin nào dẫn tới việc bắt giữ.

Basilan bị bắt ngay tại nhà riêng ở thị trấn Midsayap hôm 2/9. Tên này bị tình nghi đứng sau các vụ tấn công đẫm máu tại một số khu vực có đông người Cơ đốc giáo sinh sống ở miền Nam Philippines hồi tháng 8/2008, làm trên 300 người thiệt mạng và hơn 750.000 người phải lánh nạn.

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh chính phủ Philippines và lực lượng phiến quân đã nhất trí nối lại các cuộc hòa đàm trong ngày 5/9 để tìm giải pháp chấm dứt các cuộc xung đột kéo dài gần 4 thập niên qua làm hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Theo kế hoạch, cuộc hòa đàm sẽ diễn ra tại thủ đô Oslo của Nauy. Phát biểu trước cuộc họp, Cố vấn hòa bình của Tổng thống Philippines, ông Avelino Razon cho biết chính phủ Philippines sẽ không nhượng bộ yêu sách đòi trả tự do cho 14 thành viên chủ chốt của lực lượng nổi dậy đang bị giam giữ.
Ông Razon cũng nói sẽ không rút lại những cáo buộc phạm tội đối với những người này, theo như đề nghị phiến quân đưa ra trước đó./.

Theo Vietnamplus
Video đang được xem nhiều
Hừng hực biểu tình ở Boston (Mỹ) phản đối những phát ngôn gây thù hằn
VOV.VN - Hàng nghìn người ở Boston (Mỹ) ngày 19/8 đã xuống đường biểu tình phản đối cuộc tuần hành của những người mang tư tưởng da trắng thượng đẳng.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x