Cộng đồng quốc tế lên tiếng về tình trạng bạo lực ở Jerusalem

VOV.VN - Cộng đồng quốc tế kêu gọi Palestine và Israel ngay lập tức có các biện pháp để chấm dứt tình trạng bạo lực hiện nay ở Đông Jerusalem.

Trước tình hình bạo lực gia tăng ở Jerusalem, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông báo sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 25/7 về vấn đề này. Cộng đồng quốc tế cũng đã có những phản ứng về về những vụ đụng độ giữa người Palestine và Israel ở Jerusalem.

cong dong quoc te len tieng ve tinh trang bao luc o jerusalem hinh 1
Xung đột đã gia tăng ở Đông Jerusalem trong những ngày gần đây. Ảnh: Reuters.

Theo Điều phối viên về các vấn đề chính trị của Thụy Điển, ông Carl Skau, cuộc họp của Hội đồng Bảo an sẽ "thảo luận khẩn cấp về cách thức hỗ trợ lời kêu gọi giảm căng thẳng ở Jerusalem".

Trước đó, Pháp, Thụy Điển và Ai Cập đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành họp khẩn sau khi xảy vụ bạo lực đẫm máu nhất giữa người Israel và Palestine trong nhiều năm qua.

Trong khi đó, trước các vụ đụng độ bạo lực Jerusalem có chiều hướng gia tăng, cộng đồng quốc tế đã có những phản ứng. Hôm qua (22/7), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên án việc chính quyền Israel sử dụng các lực lượng an ninh chống lại người Palestine ở Đông Jerusalem và kêu gọi nước này chấm dứt ngay những hạn chế ra vào khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Ông Erdogan cho biết: “Việc Israel áp đặt những hạn chế mới, trong đó có việc đặt các cổng từ an ninh ở lối vào khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa là không thể chấp nhận được. Phía Israel cần phải trả lại hiện trạng của khu đền thờ Al-Aqsa trước khi có động thái khác. Chúng tôi cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế yêu cầu Israel chấm dứt ngay các biện pháp hạn chế quyền tự do tín ngưỡng”.

Cùng ngày, Ai Cập đã kêu gọi Israel ngừng ngay các hành động bạo lực và những biện pháp an ninh làm leo thang tình hình chống lại người Palestine tại Jerusalem và xung quanh đền thờ Al-Aqsa, sau khi 3 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng chiếm đóng Israel tại nhà thờ này.

Ai Cập bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" về những hậu quả của các biện pháp an ninh ngày một leo thang cũng như "ác cảm mạnh mẽ" trước việc lực lượng an ninh Israel sử dụng vũ lực gây nhiều thương vong cho người dân Palestine.

Trong một tuyên bố ngày hôm qua, bộ tứ về Trung Đông gồm Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu, Liên Hợp Quốc đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về bất ổn an ninh leo thang ở Jerusalem, nhấn mạnh những điều kiện an ninh tồi tệ tại Jerusalem đang làm tổn hại nghiêm trọng đến nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình cũng như những giải pháp ôn hòa cho cuộc xung đột dai dẳng giữa Ixraen và Palextin của cộng đồng quốc tế.

Liên đoàn Arab cũng lên án các hoạt động của Ixraen như là một hành vi vi phạm trắng trợn quyền hành lễ và luật pháp quốc tế về tự do tôn giáo. Liên đoàn Arab cho biết, sẽ tổ chức cuộc họp khẩn tại thủ đô Cairo của Ai Cập trong một vài ngày tới để thảo luận các cuộc đụng độ giữa người Palestine và Israel tại Jerusalem và khu Bờ Tây.

Trước đó, tối 22/7, các cuộc đụng độ giữa những tín đồ Hồi giáo người Palestine và cảnh sát Israel đã gia tăng bên ngoài khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Đông Jerusalem.

Các cuộc đụng độ đã bùng phát sau lễ cầu nguyện tại đền thờ Al-Aqsa, một ngày sau khi 3 người Palestine thiệt mạng và hàng trăm người bị thương vì việc phản đối Israel hạn chế ra vào khu vực này, đã gây ra làn sóng phản đối khắp khu vực Bờ Tây và Dải Gaza.

Quyết định không ra lệnh dỡ bỏ các cổng từ an ninh được lắp đặt tại lối vào đền thờ Hồi giáo này được giới chức Israel áp đặt sau khi 3 tay súng Hồi giáo gốc Palestine tấn công sát hại 2 cảnh sát Israel tại cổng vào khu đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dân kích điện bắt con rắn khủng dài 5m ở Vĩnh Phúc
Nhóm người ở Vĩnh Phúc dùng kích điện vây bắt một con rắn "khủng" trong khi lực lượng chức năng chưa xác minh được nguồn gốc đây là loại rắn gì.
VOV-left-160x600