Cựu Giám đốc tình báo Colombia bị phạt tù

Ông Jorge Noguera bị cáo buộc đứng sau vụ ám sát 1 nhà lãnh đạo công đoàn và liên hệ với các nhóm bán vũ trang bất hợp pháp.

Ngày 14/9, Tòa án Tối cao Colombia đã tuyên án phạt 25 năm tù giam đối với Jorge Noguera, nhân vật từng giữ chức Giám đốc Cục Tình báo Quốc gia (DAS) dưới thời cựu Tổng thống Álvaro Uribe, do đứng sau vụ ám sát 1 nhà lãnh đạo công đoàn và liên hệ với các nhóm bán vũ trang bất hợp pháp.

Trong thời kỳ Tổng thống Uribe cầm quyền (2002 – 2010), DAS là cơ quan phụ thuộc trực tiếp Phủ Tổng thống, và đã sử dụng các nhóm bán vũ trang quân sự cực hữu bất hợp pháp trong cuộc đối đầu với các lực lượng cánh tả, đồng thời ám sát hàng trăm nông dân.

Tổ chức này cũng từng bị tố cáo tiến hành nghe trộm điện thoại của các chính khách đối lập, các nhà hoạt động xã hội, thậm chí là các tổ chức quốc tế và một số quan chức trong chính phủ. Hiện tại DAS đang trong quá trình tái cơ cấu lại.

Như vậy, ông Noguera là người chịu mức án phạt nặng nhất trong số một loạt các cựu quan chức của Chính phủ Tổng thống Uribe mới ra hầu tòa vì tham nhũng và bê bối nhân đạo. Tuy nhiên cho tới nay, các cáo trạng đều bác bỏ sự tham gia của nhà lãnh đạo cánh hữu này trong các hành vi phạm pháp của thuộc cấp./.

Theo TTXVN
Video đang được xem nhiều
Argentina - Croatia: Chứng tỏ đi Messi!
VOV.VN - Trận gặp Croatia là cuộc đọ sức quan trọng nhất của Argentina ở vòng bảng World Cup 2018 và liệu Lionel Messi có tỏa sáng giữa cơn bão chỉ trích?
VOV_AllPage