Cựu Tổng thống Brazil đối mặt với những cáo buộc tham nhũng mới

VOV.VN - Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva cùng 10 người khác, trong đó có doanh nhân Odebrecht đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng mới.

Hãng thông tấn Agencia Brasil cho biết, các công tố viên liên bang vừa buộc tội cựu Tổng thống Lula da Silva, doanh nhân Odebrecht cùng một số nhân vật khác dính líu tới hoạt động rửa tiền, tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn. 

Những người này bị cáo buộc sử dụng Ngân hàng phát triển Brazil “rót tiền” cho chính phủ Angola để đổi lại các hợp đồng. 

cuu tong thong brazil doi mat voi nhung cao buoc tham nhung moi hinh 1
Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva đối mặt với cáo buộc tham nhũng mới. (ảnh: globalriskinsights.com).

Theo các công tố viên, Tập đoàn xây dựng Odebrecht hàng đầu của Brazil được thuê để làm việc tại Angola sau khi chính phủ Angola nhận được tiền từ Ngân hàng phát triển Brazil. Các hợp đồng với Angola được cho là có liên quan tới vụ hối lộ lên tới 30 triệu reais (tương đương 9,4 triệu USD). 

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva bị cáo buộc lợi dụng chức vụ để đảm bảo cho ngân hàng kể trên cũng như các tổ chức cho vay khác cung cấp tài chính cho Angola, như một phần kế hoạch để đẩy mạnh xuất khẩu của Brazil.  

Cũng theo các công tố viên, các cáo buộc rửa tiền bắt nguồn từ các giao dịch thông qua công ty Exergia Brasil - vốn được thành lập vào năm 2009 bởi cháu trai của ông Lula da Silva là Taiguara Rodrigues dos Santos - người cũng đang đối mặt với một vụ kiện hình sự.  

Ông Lula da Silva còn được cho là đã nhận các khoản thanh toán bất hợp pháp cho các bài diễn thuyết theo yêu cầu của Odebrecht. Nếu những cáo buộc kể trên được xác định là đúng thì cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva có thể sẽ phải ngồi tù hơn 30 năm.   

Tuy nhiên, ông Lula da Silva vừa bác bỏ toàn bộ các cáo buộc này, và cho rằng các công tố viên đang có động cơ chính trị nhằm cản trở sự trở lại chính trường của ông./. 

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh bão “quái thú” Maria tàn phá mọi thứ trên đường đi
VOV.VN - Bão Maria khi quét qua Puerto Rico khiến toàn bộ nơi này mất điện, ảnh hưởng cuộc sống của hơn 3,5 triệu người.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x