Đền Preah Virheah sẽ được giải quyết bằng hoà bình

Giải quyết vấn đề xung quanh khu vực đền Preah Virheah bằng biện pháp hòa bình mang lại ổn định cho Thái Lan và Campuchia là mong muốn của Chính phủ và người dân hai nước Thái Lan- Campuchia.

Vấn đề tranh chấp đền Preah Virheah lại một lần nữa trở thành chủ đề nóng tại Thái Lan trong những ngày này, sau khi Liên minh nhân dân vì dân chủ tuyên bố huy động lực lượng biểu tình ngày 19/9 yêu cầu người dân Campuchia rút khỏi khu vực tranh chấp 4,6 km2 đồng thời phê phán Chính phủ Thái Lan không sử dụng biện pháp mạnh giải quyết vấn đề.

Ngày 13/9, phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Thái Lan, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho rằng vấn đề tại khu vực xung quanh đền Preah Virheah nảy sinh do phán quyết của Tòa án thế giới từ năm 1962 công nhận đền Preah Virheah là của Campuchia. Tuy nhiên cách giải quyết tốt nhất vấn đề này là bằng biện pháp hòa bình. Trong các cuộc đàm phán với Thủ tướng Campuchia hai bên cùng có một quan điểm chung về việc giải quyết vấn đề trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ để  không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai nước.

Cùng ngày Bộ trưởng Ngoại giao Kasit Piromya đã đi thị sát tình hình tại khu vực  quanh đền Preah Virheah. Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Kasit đã có cuộc gặp và đàm phán với phó Tư lệnh tối cao quân đội Campuchia đại tướng Chia Dra . Theo báo chí Thái Lan, tại cuộc đàm phán, Phó Tư lệnh tối cao quân đội Campuchia cho biết, Thủ tướng Campuchia Hun Sen mong muốn Campuchia và Thái Lan giải quyết vấn đề theo hướng hai nước sẽ hợp tác cùng phát triển để nhân dân hai nước tiếp tục sống trong hòa bình .

Về phía Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Kasit Piromya khẳng định quyết tâm của Thái Lan trong việc củng cố quan hệ giữa hai nước. Thủ tướng hai nước đã thảo luận về vấn đề này vì sự phồn vinh của hai nước Thái Lan và Campuchia. Bộ trưởng Kasit một lần nữa khẳng định quyết tâm của Chính phủ Thái Lan sẽ giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình và đàm phán. Mới đây, hai bên đã thỏa thuận nếu có tiếng súng nổ hai bên sẽ tham khảo ý kiến của nhau về nguyên nhân. Điều này cho thấy, cả Thái Lan và Campuchia làm việc trên nguyên tắc phòng ngừa sự việc xảy ra để hai bên tiếp tục hợp tác.

Giải quyết vấn đề xung quanh khu vực đền Preah Virheah bằng biện pháp hòa bình mang lại ổn định cho Thái Lan và Campuchia không chỉ là mong muốn của Chính phủ hai nước Thái Lan và Campuchia mà cũng là mong muốn của người dân Thái Lan./. 

Thanh Huyền ( từ Bangkok )
VOV_AllPage