Dư luận Brazil dậy sóng vì cựu Tổng thống Lula da Silva bị phạt tù

VOV.VN - Đảng Lao động Brazil gọi phán quyết của tòa là hành vi “đàn áp chính trị” hòng ngăn cản ông Lula da Silva ra tranh cử Tổng thống.

Tòa sơ thẩm Brazil ngày 12/7 tuyên án 9,5 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Lula da Silva (người giữ cương vị Tổng thống Brazil trong giai đoạn 2003-2010) với cáo buộc liên quan đến đường dây tham nhũng trong vụ bê bối ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Quyết định của tòa án  ngay lập tức gây chia rẽ trong dư luận Brazil.

du luan brazil day song vi cuu tong thong lula da silva bi phat tu hinh 1
Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. Ảnh: AP.

Trong phán quyết đưa ra hôm qua (12/7), thẩm phán Sergio Moro, người thụ lý điều tra vụ Petrobras và đưa ra mức án nói trên đối với ông Lula cho biết, ông Lula đã nhận một căn hộ và một mảnh đất tại thành phố Sao Paulo của tập đoàn xây dựng nằm trong đường dây tham ô của Petrobras, và đây thực chất là tiền hối lộ.

Ngoài ra, ông Lula vẫn còn tới 5 cáo trạng về tội tham ô đang bị điều tra. Tuy nhiên, thẩm phán Moro cũng lưu ý, trước mắt ông Lula vẫn được tại ngoại trong thời gian chờ kháng cáo.

Cựu Tổng thống Lula ngay lập tức bác bỏ cáo buộc trên. Ông nhấn mạnh, vụ xét xử ông mang động cơ chính trị. Luật sư của ông cũng nói rằng, ông Lula vô tội và tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết của tòa sơ thẩm.

Phán quyết của tòa án ngay lập tức khiến dư luận Brazil dậy sóng. Đảng Lao động Brazil đã bác bỏ án tù hơn 9 năm đối với cựu Tổng thống Lula da Silva, đồng thời tố cáo đây là hành vi “đàn áp chính trị” hòng ngăn cản ông này ra tranh cử chức Tổng thống.

Thông cáo của đảng này cũng khẳng định, phán quyết của Thẩm phán Moro đối với ông Lula là một đòn giáng vào nền dân chủ và Hiến pháp. Đảng Lao động Brazil nhấn mạnh sẽ kiên quyết bảo vệ cựu Tổng thống Lula bởi chắc chắn ông này vô tội, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ xuống đường phản đối quyết định trên của thẩm phán Moro.

Trong khi đó, Đảng Cộng sản Brazil cũng ra thông cáo phản đối quyết định của thẩm phán Moro, cho rằng không có bất kỳ bằng chứng nào về việc ông Lula tham nhũng.

Về phần mình, cựu Tổng thống Dilma Rousseff tuyên bố quyết định của thẩm phán Moro là sự nhạo báng và là nỗi hổ thẹn đối với Brazil, đồng thời khẳng định ông Lula vô tội.

Ngay trong ngày 12/7, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại nhiều thành phố của Brazil nhằm bày tỏ tình đoàn kết với ông Lula.

Phán quyết của tòa được đưa ra trong bối cảnh Hạ viện Brazil đang xem xét khả năng phế truất Tổng thống đương nhiệm Michel Temer vì những cáo buộc liên quan tới vụ Petrobras.

Từ 2 năm nay, chính trường Brazil liên tục rung chuyển bởi hàng trăm chính trị gia và doanh nhân có dính líu tới bê bối Petrobras. Người tiền nhiệm của ông Temer, bà Dilma Rousseff (người kế nhiệm ông Lula), cũng đã bị phế truất vì trách nhiệm trong vụ Petrobras.

Ông Lula hiện là ứng cử viên sáng giá cho chức Tổng thống Brazil trong cuộc bầu cử năm 2018. Tỷ lệ ủng hộ của các cử tri đối với ông Lula luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Ông Lula cũng nhiều lần tuyên bố sẽ ra tranh cử. Ông sẽ chỉ bị tước quyền ứng cử vào chức Tổng thống nếu Tòa phúc thẩm khẳng định ông phạm tội tham nhũng./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Gia đình Tổng thống Trump lần đầu đón cây thông Noel ở Nhà Trắng
VOV.VN - Ngày 20/11, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng con trai Barron lần đầu đón cây thông Giáng sinh theo truyền thống của Nhà Trắng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600