Dư luận Philippines đánh giá cao thông điệp của Tổng thống Duterte

VOV.VN - Uy tín Tổng thống Duterte tại Philippines hiện đang rất cao. Dư luận cũng phản hồi tích cực trước thông điệp mới của ông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua (24/7) đã đọc thông điệp quốc gia. Đây là thông điệp quốc gia thứ 2 của ông Duterte kể từ khi nhậm chức, trong đó nhấn mạnh đến các vấn đề mà xã hội Philippines đang phải đối mặt như: cuộc chiến chống ma túy, kế hoạch hiện đại hóa quân đội và cam kết bảo vệ người dân trước lực lượng Hồi giáo cực đoan ở nước này.

du luan philippines danh gia cao thong diep cua tong thong duterte hinh 1
Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: wordpress.

Đây là bản thông điệp quốc gia thường niên thứ 2 của Tổng thống Philippines được trình bày tại Quốc hội nước này.

Trong thông điệp kéo dài trong 2 giờ, Tổng thống Duterte khẳng định, cuộc chiến chống ma túy do ông khởi xướng sẽ tiếp tục được tiến hành, đồng thời nhấn mạnh những dư luận chỉ trích ông ở trong và ngoài nước nên tập trung vào việc sử dụng ảnh hưởng của mình để giáo dục những người dân Philippines bị nghiện ma túy.

“Cuộc chiến chống ma túy sẽ không dừng lại”, ông Duterte nói. “Bất chấp áp lực quốc tế và trong nước, cuộc chiến sẽ không dừng lại cho đến khi những ai đang kinh doanh mặt hàng này hiểu rằng họ phải dừng lại, nếu không họ sẽ phải đối mặt với hoặc là án tù hoặc là xuống địa ngục.”

Trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu được Tổng thống Duterte tuyên bố từ khi tranh cử và tích cực triển khai kể từ khi ông nhậm chức cuối tháng 6/2016. Trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy từ đó đến nay, cảnh sát Philippines thông báo đã tiêu diệt 2.500 đối tượng liên quan ma túy. Ngoài ra, khoảng 4.500 người chết trong những hoàn cảnh chưa được làm rõ, đồng thời hơn 1 triệu người đã bị bắt giữ hoặc ra đầu thú.

Cũng trong bản thông điệp, Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ tăng cường xây dựng quân đội. Trong 2 năm tới, ông cam kết sẽ kiến thiết cho nước này một sức mạnh quân sự có thể chiến đấu trên mọi mặt trận với việc tuyển thêm 35.000 đến 40.000 binh sĩ, trang bị thêm máy bay, thiết bị bay không người lái và các thiết bị hiện đại khác, nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh ngày càng tăng ở nước này.

Liên quan tới chiến dịch quân sự nhằm vào nhóm phiến quân Hồi giáo ở miền Nam, Tổng thống Duterte khẳng định mục tiêu tối thượng là bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân tại đây. Ông Duterte cho rằng quyết định gia hạn thiết quân luật tại đảo Mindanao là cách nhanh nhất để đối phó với mối đe dọa trong khi giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Bản thông điệp quốc gia của Tổng thống Duterte đã nhận được sự phản hồi tích cực của dư luận trong nước. Nhiều người dân Philippines cho biết, họ hài lòng với sự điều hành đất nước của ông và Philippines được lợi từ chính sách ngoại giao độc lập của Tổng thống.

Một số người dân nói: “Đối với tôi, Tổng thống Duterte là một Tổng thống tốt. Ông ấy đặt ra những quy tắc tốt cho đất nước. Ví dụ như vấn đề ma túy và cuộc chiến chống ma túy. Theo tôi, cách làm của ông ấy khiến người dân chúng tôi được an toàn.”

“Đối với tôi, an ninh là vấn đề quan trọng vì nó ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống, tới các nhà đầu tư và kinh tế. Có an ninh, đất nước mới có thể phát triển.”

Theo cuộc thăm dò dư luận do 1 viện nghiên cứu độc lập công bố mới đây, có tới 75% người trưởng thành được hỏi bày tỏ sự hài lòng với sự điều hành đất nước của Tổng thống Duterte, trong khi chỉ có 9% người không hài lòng./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh
VOV_AllPage
VOV-left-160x600