Đức xúc tiến thành lập liên minh cầm quyền mới

Bà Merkel cho biết giải quyết tỷ lệ thất nghiệp ở Đức, sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của bà trong nhiệm kỳ hai này.

Ngay sau kết quả bầu cử Quốc hội, Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm nay (28/9) thông báo kế hoạch thành lập liên minh cầm quyền Đen – Vàng, đúng như mong đợi giữa Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo với đảng Dân chủ Tự do.

Phát biểu tại trụ sở của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo ở thủ đô Berlin, bà Merkel cho biết, nhiệm kỳ 4 năm mới của Chính phủ sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, song với một liên minh cầm quyền trung hữu mới, chính phủ do bà đứng đầu sẽ khởi động lại đà tăng trưởng cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ sau chiến tranh.

Bên cạnh đó, theo bà Merkel, cải cách hệ thống chăm sóc sức khoẻ, giáo dục và an sinh xã hội; vấn đề năng lượng hạt nhân và những thách thức ở Afghanistan cũng là những khó khăn đang chờ đón chính phủ mới.

Theo kế hoạch thành lập liên minh cầm quyền giữa Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo với đảng Dân chủ Tự do, một số vị trí chủ chốt trong chính phủ mới được dự kiến phân chia giữa hai đảng này, trong đó có một số vị trí do Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo nắm giữ ở chính phủ cũ được giữ nguyên.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1998, liên minh cầm quyền Đen-Vàng trở lại nắm quyền ở Đức. Trước đây, trong lịch sử 60 năm kể từ khi nước Đức thống nhất sau chiến tranh, liên minh này đã từng dẫn dắt nước Đức trong 28 năm.

** Ngay sau khi có kết quả bầu cử, nguyên thủ các nước đã chúc mừng chiến thắng của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Các ông B. Obama, N. Sarkozy và Brown đều bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ tốt đẹp sẽ được duy trì, phát triển trong thời gian qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama là 1 trong các lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gọi điện cho bà Merkel tối 27/9. Theo phát ngôn viên chính phủ Đức, 2 bên nhất trí cho rằng ‘việc Đức bầu ra một Chính phủ mạnh sẽ tăng cường và làm sâu đậm thêm hợp tác của chúng ta”.

duc xuc tien thanh lap lien minh cam quyen moi hinh 1
Tổng thống Pháp Sarkozy hy vọng bà Merkel tái đắc cử sẽ giúp tăng cường mối quan hệ châu Âu với Đức  

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố “thắng lợi này là một sự khẳng định ấn tượng về lòng tin mà cử tri dành cho bà Merkel”. Ông trông đợi việc bà Merkel tái đắc cử sẽ tăng cường quan hệ Pháp-Đức.

Trong khi đó, theo phát ngôn viên của Phủ thủ tướng Anh, ông Gordon Brown “mong muốn tiếp tục mối quan hệ hợp tác gần gũi đôi bên”.

Phó thủ tướng Áo Josef Proell đón chào điều mà ông gọi là một thành công nữa của nền chính trị châu Âu.

Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi cũng hoan nghênh kết quả bầu cử tại Đức. Trong cuộc điện đàm với bà Merkel, ông nhấn mạnh “tầm nhìn chung của 2 bên về một châu Âu hùng mạnh và thống nhất”.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Vẻ đẹp ngọt ngào của các cô gái Ba Lan nữ tính và giàu cảm xúc
VOV.VN - Các phụ nữ xinh đẹp đến từ Ba Lan - đất nước có đội bóng thi đấu tại World Cup 2018. Các cô gái Ba Lan sở hữu vẻ đẹp ngọt ngào, tự nhiên.
VOV_AllPage