EU ủng hộ Palestine thành lập một nhà nước độc lập

Đại diện cấp cao về an ninh và chính sách đối ngoại của EU cho rằng việc đưa ra kế hoạch trên chứng tỏ chính quyền Palestine đang thực hiện chức trách của mình.

Phát biểu tại Ramallah thuộc khu Bờ Tây tối 31/8, Đại diện cấp cao về an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Javier Solana nói, ông ủng hộ kế hoạch của Palestine thành lập một nhà nước độc lập trên thực tế trong vòng hai năm tới.

Ông Solana đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Palestine Salam Fayyad trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông 4 ngày. Ông Solana cho rằng việc đưa ra kế hoạch trên chứng tỏ chính quyền Palestine đang thực hiện chức trách của mình.

Về phần mình, Thủ tướng Fayyad nhấn mạnh việc thành lập nhà nước độc lập cũng như các thể chế nhà nước là trách nhiệm của Palestine, vì vậy chính quyền Palestine quan tâm và đang xúc tiến kế hoạch này.

Tại cuộc họp báo, ông Solana và ông Fayyad đều cho rằng các hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái tại các vùng lãnh thổ Palestine là bất hợp pháp. Ông Solana bày tỏ hy vọng Israel chấm dứt các hoạt động này ở khu Bờ Tây ngay khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra kế hoạch mới nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Ngày 25/8, Thủ tướng Fayyad đã công bố kế hoạch thành lập một nhà nước Palestine độc lập trên thực tế vào năm 2011 tại các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng năm 1967, trong đó Đông Jerusalem là thủ đô, cho dù cuộc đàm phán hòa bình với Israel có thành công hay không. Thủ tướng Fayyad cho rằng việc thành lập nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền và có thể đứng vững là yếu tố cơ bản cho hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực

Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman trong cuộc gặp với ông Solana ngày 31/8 cảnh báo rằng kế hoạch trên của Palestine là "hành động đơn phương" và Chính phủ Israel sẽ ngăn chặn Palestine thực hiện kế hoạch này.

Phản ứng về cảnh báo của ông Lieberman, Thủ tướng Palestine Fayyad nói nếu Israel cho rằng việc thành lập nhà nước Palestine là hành động đơn phương, thì đó là một hành động đơn phương tích cực vì mục tiêu của nó là chấm dứt sự chiếm đóng quân sự của Israel./.

Theo TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage